Lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc: Ngày thi khảo sát thuyết giảng thứ 3

01/05/2019
          Ngày 1/5/2019, tại chùa Vạn Phúc, Sóc Sơn, lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc tiếp tục triển khai kỳ thi khảo sát thuyết giảng năm thứ nhất.
          Trong ngày thi hôm nay, quý thầy Tăng Ni giảng sinh tiếp tục trình bày phần thi của mình. Không khí thí khá sôi nổi, nhiều chủ đề mới được triển khai, nhiều nội dung được khai thác. Đa phần các thầy đều hoàn thành tốt phần kỹ năng, tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm tồn tại về mặt kịch bản, nội dung, phương pháp, đặc biệt việc xây dựng kịch bản khá máy móc. Có những hạn chế này, do nhiều nội dung thuyết giảng quý thầy chưa được học(thuộc kiến thức năm thứ 2), nhưng phải thực hành trong phần thi. Điểm sáng lớn nhất của các quý thầy là sự tự tin, nói năng lưu loát, không ấp úng, làm chủ được đạo tràng. Chỉ có khoảng 2% quý thầy có vấn đề về sự tự tin. Có được kết quả này là nhờ vào các buổi học, thực hành, thi thuyết giảng, Ban điều hành và giáo viên bộ môn không chỉ chú trọng về mặt kịch bản, giáo án, nội dung, mà đặc biệt quan tâm, bổ túc về mặt kỹ năng, thái độ, uy nghi, phong cách, phong thái, giao tiếp sư phạm về ánh mắt, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ, tư thế, tác phong, dáng đứng, dáng đi, âm thanh, giọng nói, nhịp điệu, tấc độ nói…. Chính nhờ vậy, quý thầy Tăng Ni giảng sinh lên diễn thuyết khá mạch lạc, chững chạc, tự tin, tạo ra được sự tương tác với thính chúng, biết lấy người nghe làm trung tâm. Đánh giá công tác thi buổi sáng, quý thầy Ban giám khảo khá bất ngờ vì kết quả thi, đặc biệt là quý thầy Ni đã có những tiến bộ vượt bậc so với lúc học và thực hành. Đa phần Quý thầy Ni đều hoàn thiện tốt phần kịch bản, có sự đầu tư về kịch bản, thời gian, thuyết giảng tốt, phong cách thần thái, kỹ năng tốt. Có duy nhất một quý thầy Ni làm không tốt phần kỹ năng của mình.
Tổng kết ngày thi thứ 3, thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đánh giá đánh giá cao kết quả của quý thầy Tăng Ni giảng sinh. Thượng tọa nhấn mạnh thêm, có bốn vấn đề quý thầy cần lưu ý:
  • Thứ nhất: Nhiều quý thầy chọn đề tài chưa sát thực tế, nói chưa đúng với đề tài mình đang chọn, nói xa đề tài. Cho nên, quý thầy cần nghiên cứu đề tài phù hợp mục tiêu và đối tượng.
  • Thứ hai, Quý thầy tiếp tục cần củng cố giáo lý đạo Phật, những kiến thức tổng hợp. Không đòi hỏi nói hết, nhưng phải diễn đạt bám sát kịch bản. Cần Phân bổ nội dung hợp lý.
  • Thứ ba, nhìn chung về mặt kỹ năng ngày càng tiến bộ, có sự tiến bộ, có sự nhạy bén trong việc tiếp thu khiếm khuyết về mặt kỹ năng. Các quý thấy cố gắng phát huy.
  • Thứ tư: quý thầy cần tham dự đầy đủ các buổi thi, không chủ quan. Ban Giám khảo học được rất nhiều từ các thầy về mặt diễn thuyết, kỹ năng, nhờ đó củng cố được kiến thức cho bản thân.   Dưới đây là một số hình ảnh ngày thi thứ 3:

 

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798389

Hôm nay: 921

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9273

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798389


Đang Online: 23
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0