Di Lặc du xuân “Hạnh Nguyện ấm áp tình xuân”

16/02/2015
Đầu xuân lên chùa lễ Phật cầu may đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống không chỉ của những người con Phật mà còn của nhiều người dân Việt Nam. Chính vì thế, mà hình tượng các vị Phật và Bồ-tát luôn luôn gần gũi với chúng ta. Trong đó có hình tượng Bồ-tát Di Lặc là một vị Bồ-tát có hình dáng rất ngộ nghĩnh, khuôn mặt luôn tươi cười hoan hỷ.
Những truyền thuyết và tích truyện về Ngài Di Lặc cũng nói lên mối quan hệ thân thiết và gắn kết chặt chẽ với các em thiếu nhi. Như trong truyện tích Bố Đại hòa thượng (một hóa thân của Phật Di Lặc), Ngài thường vui đùa với các em thiếu nhi, tặng quà cho các em. Hơn nữa, ngày vía của Ngài lại đúng vào ngày đầu năm mới, ngày tết cổ truyền của dân tộc (ngày 1 tháng Giêng âm lịch) nên hình ảnh Đức Phật Di Lặc với nụ cười từ bi cũng biểu trưng cho hạnh phúc, may mắn và thành đạt, những điều mà con người luôn nguyện mong mình sẽ đạt được mỗi khi một năm mới bắt đầu. Hình ảnh Đức Phật Di Lặc còn nhắc nhở mỗi người con Phật khi đến với cửa thiền cần buông xả, quên đi những tham, sân, si vướng bận, thực hành hạnh nguyện hỉ xả, tha thứ không chấp ngã để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn và hướng thiện hơn. Và do đó, hình ảnh Ngài cũng là hình ảnh mà mỗi người con Phật ngưỡng vọng trong những ngày xuan về.
Đức Phật Di Lặc thường được chúng ta biết đến với 3 hình ảnh phổ biến là: Tượng Ngài ngồi một mình, cười tươi, áo hở ngực, bụng phệ; Tượng Ngài ngồi cười tươi, áo hở ngực, bụng phệ chung quanh có 6 em bé và tượng Ngài đứng, cười tươi, áo hở ngực, bụng phệ, tay vác bị lớn. Bụng to biểu trưng cho lòng trống rỗng, tâm luôn hỷ xả, cho nên có câu ca tụng Ngài rằng: "Bụng lớn năng dung, dung những điều khó dung trong thiên hạ; lòng từ thường xả, xả những việc khôn xả trong thế gian". Đức Di Lặc có nụ cười rất đặc biệt, gọi là Nụ cười Di Lặc. Niềm vui lớn lao đó biểu hiện từ trong tâm hoan hỷ mà ra, cho nên khi nhìn vào Ngài, ai cũng cảm nhận được sư hoan hỷ  và làm theo nụ cười của Ngài cũng là sự thể hiện hai đức hạnh quý báu trong đạo Phật, đó là hỷ, xả. Có hỷ, xả chúng ta mới nở nụ cười vui tươi chân thật, hạnh phúc. Có hạnh phúc thì cuộc sống mới có ý nghĩa và thật đáng sống. Hỷ tức là vui theo việc làm tốt của người, thuật ngữ nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức. Xả tức là bỏ, bỏ tất cả những điều phiền muộn do người tạo ra cho ta. Nếu chúng ta không thể xả được những điều phiền muộn ấy thì cũng như chúng ta không tiêu hóa được dư thừa của thực ăn trong cơ thể vậy. Nụ cười bất tử của Đức Phật Di Lặc đem lại cho con người niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống, tin tưởng vào đạo pháp và vui trong niềm vui đạo pháp. Có nụ cười của Đức Phật Di Lặc tức là còn sự miên trường của mạng mạch Phật pháp.
Và trong những năm gần đây, muốn tái hiện lại hình ảnh thân quen, gần gũi mang đạo vào đời thể hiện qua tinh thần nhập thế tích cực của Phật giáo, vừa qua CLB Hạnh Nguyện dưới sư dẫn dắt của Thầy Thích Thiên Nghĩa đã thực hiện chương trình mang tên "Di Lặc Vui Xuân" nhân dịp Tết cổ truyền Ất Mùi 2015 với chủ đề: "Hạnh Nguyện ấm áp tình xuân" tại Tịnh thất Huệ Quang, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Khoảng 6h sáng, xe bắt đầu lăn bánh từ TP.HCM tiến về Tịnh thất Huệ Quang, và sau 2 tiếng đồng hồ sinh hoạt vui chơi trên xe đoàn đã đến được tịnh thất để bắt đầu công viêc phát quà cho trẻ em và người già ở đây. CLB đã chuẩn bị 210 phần quà, với mỗi tổng kinh phí cho chương trình trên 50.000.000VNĐ .
Qua các phần Lễ Phật, Tụng kinh vui chơi cùng các em thiếu nhi là phần mong đợi nhất của các em. Sau khi nghe tiếng goi của các em, là hình ảnh hóa thân của Đức Phật Di Lặc bước ra với môt bi vải lớn đưng quà trên tay. Khi những phần quà được Đức Phật Di Lặc trao tận tay đến các bé, các cụ già đó cũng là lúc những nụ cười hạnh phúc hòa cùng tiếng gọi tên nhau í ới chia sẻ niềm vui nhỏ bé nơi cửa Phật. Món quà nhỏ bé tuy không nhiều nhưng đó là tấm lòng của các nhà mạnh thường muốn chia sẻ đến các em và các cu già.
Khoàng 11h trưa, sau khi dùng cơm trưa xong, đoàn rời tinh thất, tiến về lai thành phố với niềm vui nhỏ, hôm nay mình đã làm đươc viêc làm ý nghĩa, đã góp phần tao nên mùa xuân ấm áp tình người, đem lai phần quà nhỏ cho các em nhan dip tết đến xuân về.
Chương trình đã kết thúc có thể nói là thành công tốt đep, thay mặt cả gia đình CLB Hạnh Nguyện, chủ nhiệm CLB - Đại Đức Thích Thiện Nghĩa gửi lời tri ân đến quý Phật tử gần xa, quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên đã chung tay góp sức cho tất cả chương trình thiện nguyện mà CLb đã tổ chức trong những năm qua.
Phật tử Việt Nam xin chia sẻ môt số hình ảnh từ chương trình:

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808390

Hôm nay: 40

Ngày hôm qua: 271

Tháng này: 7374

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808390


Đang Online: 101
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0