Hà Nội: Phân ban Ni giới TW khu vực phía Bắc tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì và kĩ năng MC

02/11/2018

Sáng ngày 01/11/2018, tại chùa Bồ Đề (phố Phú Viên, phường Bồ Đề, huyện Long Biên, TP. Hà Nội) Phân ban Ni giới Trung ương đã Khai mạc khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ Trụ trì và kỹ năng MC cho chư Ni các tỉnh phía Bắc.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN (HĐTS); Hoà thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Thông tin Truyền thông T.Ư; Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương khu vực phía Bắc, Trưởng Ban tổ chức lớp học cùng quý Ni trưởng, Ni sư lãnh đạo Phân ban Ni giới Trung ương, lãnh đạo Phân ban Ni giới các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Toàn cảnh buổi khai giảng khóa học

Về phía chính quyền có: Ông Bùi Hữu Dược – Vụ Trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Mai Thị  Mai Phương  – Cán bộ Cục an ninh Nội địa Bộ Công an; ông Nguyễn Tuấn Bình –  Phó Trưởng phòng PA02 An ninh đối nội Công an Tp. Hà Nội; Thiếu tá Nguyễn Xuân Dưỡng  – ca sĩ, đạo diễn kiêm MC công tác  tại Đoàn Nghi lễ Quân đội Bộ tổng tham mưu; ông Ngô Bá Duy – Đội Phó đội An ninh Công an quận Long Biên cùng quý cấp lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đại diện các phòng, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương sở tại, các phóng viên, báo đài và đông đảo hơn 300 học viên chư Ni của các tỉnh thành khu vực phía Bắc đến  cũng đến tham dự.

Mở đầu là lời phát biểu khai mạc của Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – Ủy Viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư khu vực phía Bắc, Trưởng Ban tổ chức khóa học. Ni trưởng nói rằng: Ni giới vẫn luôn có những hoạt động hết sức thiết thực, những hoạt động này đã làm sáng tỏ hơn về vai trò của phụ nữ trong giáo lý đạo Phật. Mặt khác, các hoạt động này hướng đến mục đích củng cố, xây dựng, chăm lo, đào tạo Ni giới và còn hướng đến sự chấn chỉnh, truyền dạy giới luật để sống tốt đời, đẹp đạo cho Ni giới.

Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – Ủy Viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư khu vực phía Bắc, Trưởng Ban tổ chức khóa học phát biểu khai mạc

Ngày nay, trong xu hướng hội nhập toàn cầu với sự phát triển của khoa học và công nghệ, vừa là cơ hội nhưng cũng kèm theo thách thức cho con người nói chung và Ni giới nói riêng. Theo đó, để tiếp tục phát huy vai trò của Ni giới thì cần nâng cao trí tuệ cho Ni trẻ, tạo điều kiện để chư Ni tiếp xúc và tận dụng triệt để vào đời sống tu tập và hành đạo của mình. Giáo hội tạo điều kiện cho thế hệ Ni trẻ phát huy khả năng của mình, từng bước gánh vác phần nào công tác giáo dục, thúc đẩy vai trò của Ni giới trong việc gắn bó giữa đạo và đời; đồng thời nâng cao phẩm hạnh cho của chư Ni, luôn khép mình vào khuôn khổ giới luật nhằm xây dựng hình ảnh chư Ni có đạo hạnh khả kính, giới hạnh trang nghiêm, luôn đem những hiểu biết của mình phục vụ xã hội, biết yêu thương và chia sẻ, có đời sống giản dị, kính trên, nhường dưới thể hiện được phẩm hạnh của Ni giới.

Tiếp đến, Ni sư Thích Đàm Huề  –  Thư ký Phân ban  Ni giới T.Ư cùng chư Ni đại diện tác bạch thỉnh pháp.

Ni sư Thích Đàm Huề  –  Thư ký Phân ban  Ni giới T.Ư cùng chư Ni đại diện tác bạch thỉnh pháp

Lời huấn từ của  Hoà thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN. Hòa thượng đã nhắc nhở: Vào thời đức Phật tại thế, bà Ma ha Ba Xà Ba Đề cùng với hàng trăm cung nữ ở thành Ca Tỳ La Vệ đã được Ngài cho xuất gia với Bát Kỉnh Pháp để bảo vệ hàng Ni chúng. Và về sau, đã có những vị Tỳ kheo Ni chứng đắc từ Sơ quả cho đến quả vị A la hán. Như vậy, giáo đoàn của đức Phật đã công nhận sự hiện diện của hàng Tỳ kheo Ni.

 Hoà thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN ban huấn từ
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS ban đạo từ

Đức Phật là người đầu tiên đặt nền móng cho phong trào bình đẳng nam nữ trong xã hội, vì vậy việc tiếp tục phát huy vai trò của Ni giới là việc hết sức cần thiết nhằm tiếp nối truyền thống tốt đẹp, phát triển đi lên về mọi mặt và là một trong những trọng tâm của Phật giáo. Từ xa xưa, hàng nữ giới tu hành vào thời đức Phật  còn tại thế, cho đến hình mẫu người phụ nữ được ghi lại trong kinh điển được thể hiện rõ nét qua sự hiểu biết, năng lực và đạo hạnh. Trong những thập niên gần đây, khi mà người phụ nữ trong xã hội dần được khẳng định thì Ni giới cũng có điều kiện khẳng định mình.

Được biết, khóa học diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 01/11 đến 03/11/2018 với các môn học: Nghiệp vụ trụ trì, Kỹ năng trụ trì do HT. Bảo Nghiêm (Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN,Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) TP. Hà Nội; TT. Thích Tiến Đạt – Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại Hà Nội; Tiến sĩ Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ hướng dẫn; riêng môn Kỹ năng MC do Thiếu tá Nguyễn Xuân Dưỡng – Đoàn Nghi lễ Bộ Tổng tham mưu phụ trách.

  

Tiến sĩ Bùi Hữu Dược – Vụ Trưởng vụ Phật giáo- Ban Tôn giáo Chính phủ chia sẻ tại khóa học

 Viên Hiếu

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00760340

Hôm nay: 237

Ngày hôm qua: 284

Tháng này: 1582

Tháng trước: 18170

Tất cả: 760340


Đang Online: 75
IP: 3.236.223.106
Unknown 0.0