Tieu de Cảm niệm ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam

Ngày Hiến Chương nhà giáo 20-11, không chỉ là ngày lễ dành riêng cho thầy và trò, mà nó đã hiển nhiên trở thành một truyền thống văn hóa dân tộc, nét đẹp của tinh thần tôn sư trọng đạo.

Tieu de Sau cơn mưa… Trời lại sáng!

 Vậy là… lại một ngày mới bắt đầu… Tôi muốn thay đổi định kiến, thay đổi mình để có nụ cười sáng trong, để tận hưởng nắng ấm ban mai, để thắp lên trong hồn ngọn lửa hồng hy vọng…

Tieu de Nếu trở thành tu sĩ

 Những lúc lắng nghe chia sẻ của nhiều bạn trẻ: “Sư ơi! Con muốn đi tu”, trong cõi lòng lại chợt nhớ về những tháng ngày đầu đời của mình, dõng mãnh, kiên quyết, đầy nghị lực và có thể bất chấp mọi thứ để đạt được ước nguyện. “Mẹ không cho con đi tu là con bỏ nhà đi bụi”.

Tieu de Khổ và Vui – Nỗi Trăn Trở của Kiếp Người

 Qua cái nhìn thấu triệt và lời giảng giải cụ thể của Bậc Giác Ngộ về sự xuất hiện của bốn hạng người ở đời, chúng ta có thể nhận ra rằng, con người có mặt ở đời là do chiêu cảm của nghiệp quá khứ, nhưng con người cũng có thể chuyển hóa nghiệp quá khứ ngay trong hiện tại, bằng cách hướng đến điều thiện, hoan hỷ với điều thiện, biết tin sâu nhân quả.

Tieu de Đôi Điều Suy Nghĩ

 Đứng trước hiện tượng giới, ta thấy mênh mông và vô cùng, trông như một vũ điệu giữa muôn sắc màu xen lẫn nhau, chồng chất và hoán đổi nhau sinh sinh diệt diệt ...

Tieu de Phật Như Tọa Tòa Sen Xanh

 Nếu như có năng lực tịnh kiến, an trú qua lời dạy trên thời sẽ đem lại kết quả của sự chuyển hóa tâm linh, hướng đến vô thượng an ổn, xa lìa mọi khổ ách, dòng bộc lưu không đủ sức nhấn chìm vào chốn vực sâu nguy hại, vì sự thấy, sự nghe, sự thọ cảm luôn được tu tập thanh thản không vướng mắc. Đó chính là sự mầu nhiệm của Phật hay Phật hiện thân mầu nhiệm đến trong mỗi chúng ta.

Tieu de Chào 2013

 Tờ lịch cuối cùng của năm 2012 sẽ rơi xuống, không có nghĩa là thời gian bị mất đi, dẫu cho con người bị mất mát nhiều thứ trong 365 ngày đã qua...

Tieu de Lời chúc nào cho mùa xuân này?

 Lại một mùa xuân mới trở về. Chúng ta lại nghe những lời chúc rộ lên khắp nơi như những đóa hoa bừng khoe hương sắc. Từ những lời chúc “kinh điển” đến những cánh thiệp điện tử mang theo âm thanh. Người ta chúc nhau những gì?

Tieu de Văn hóa từ chiếc bao lì xì

 Vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, pháp danh Thiện Đức đã viết một tâm thư về hình thức chiếc bao lì xì gởi đến các cơ quan lãnh đạo về tư tưởng và văn hóa của Đảng, Chính phủ, đồng thời gởi đến Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí. Một số trang mạng đăng tải nội dung tâm thư này.

Tieu de Dư âm một tiếng chuông chùa

 Tôi đã từng chứng kiến một lưng còng quét sân chùa trong những hồi chuông văng vẳng. Mỗi bước đi trên sân cùng cái chổi chứ nhẹ nhõm, xua đi bụi bặm. Chuông cứ điểm, người cứ quét. An nhiên và tự tại.

Tieu de Rắn trong truyện tiền thân Đức Phật

 Nhân dịp xuân Quý Tỵ 2013, chúng tôi đã sưu tầm và tóm tắt một số mẩu chuyện có liên quan đến rắn, xin gửi đến quý vị như một món quà Phật Pháp đầu năm.

Tieu de Tháng giêng là tháng ăn chay

 Việt Nam có 54 dân tộc với khoảng gần 90 triệu dân. Tùy theo vùng miền, tùy theo các dân tộc anh em có rất nhiều phong tục, tập quán khác nhau. Mỗi năm cả nước có khoảng gần 200 lễ hội diễn ra quang năm, hầu hết song hành với nhiều tập tục cúng lễ liên quan đến giết mổ động vật, rượu chè ăn uống lãng phí, tập trung nhiều nhất vào thời điểm tháng giêng.

Tieu de Ăn chay cũng cần có... mẹo

 Với sự đa dạng của thực phẩm chay từ chế biến sẵn đến nguyên liệu tươi, khô, người tiêu dùng nên biết cách lựa chọn sao cho đúng và an toàn với sức khỏe.

Tieu de Đừng bỏ lỡ những hứa hẹn

 Một người cha có 4 người con trai. Ông muốn dạy các con mình không nên đánh giá mọi việc quá vội vàng nên đã bảo lần lượt từng người trong số họ đến thăm một cây lê ở rất xa.

Tieu de Giêng Hai lễ chùa

 Khi nhìn dòng người nối đuôi kín con đường lên cõi thiêng trên đỉnh Yên Tử, nhìn từng nắm tiền lẻ từ tay bức tượng Phật bay la đà xuống nhân gian dưới thung lũng, tự nhiên cứ ngẫm nghĩ tại sao người ta tìm đến đây nhiều thế.

Tieu de Suy gẫm về sự kiện xuất gia của Bồ-tát Sĩ Đạt Ta

 Hàng năm, tháng Giêng tưng bừng vừa khép lại thì nơi của thiền, nơi lòng mỗi người con Phật đều rộn ràng chuẩn bị cho ngày lễ kỷ niệm Bồ tát Sĩ Đạt Ta xuất gia vào ngày mùng 8 tháng 2 âm lịch. 

Tieu de Lợi ích cá nhân, đồng tiền và chữ Tâm trong kinh doanh

 Phật nói “Quá khứ đã qua rồi, tương lai thì chưa đến, ta chỉ thực sự sống trong giây phút hiện tại”. Nếu đánh mất hiện tại thì sẽ đánh mất cuộc sống! Nếu ta quá ưu tư về quá khứ, quá lo nghĩ về tương lai, để luôn đắm chìm trong sự bất an, ta sẽ không có hạnh phúc, dù là người có nhiều tiền, nhiều quyền, nhiều danh tiếng…

Tieu de Cảm ơn cuộc đời

 Tôi chưa bao giờ thực sự nghiêm túc với những việc mình đã làm, nhưng rồi may mắn cứ ùa đến, mọi việc vẫn cứ suôn sẻ, trơn tru, so với đồng nghiệp và bạn bè cùng trang lứa của mình, tôi luôn nổi trội hơn hẳn. Thoạt đầu tôi cứ tưởng mình làm thế là đã tốt rồi, đã giỏi hơn người khác rồi nên cái tính ỷ lại, tự cao, lười biếng và cẩu thả ngấm ngầm lớn lên trong tôi từ lúc nào không biết, nó đã trở thành một phần của con người tôi.

Tieu de Vượt qua trầm cảm

  Ngày nay, người ta thường quan tâm đến bệnh trầm cảm. Trầm cảm là gì và nguyên nhân đưa đến bệnh này để chúng ta giúp người khắc phục, vượt qua. 

Tieu de Lại bàn về “Giới thứ ba”

 Trong khuôn khổ lấy ý kiến về dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính của Bộ Tư pháp, theo đó, người đã có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 1.000.000 đồng; gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều ý kiến góp ý xoay quanh vấn đề “ngoại tình”, “chung thủy”. 

Tieu de Văn Lang - Hùng Vương nguồn cội

 Lịch sử lập quốc của 18 đời vua Hùng trong mạch truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã kết tụ khí thiêng sông núi tại đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Nhiều thế hệ cha ông đã luôn khẳng định sự phát triển và thăng hoa kỳ diệu trên mảnh đất máu thịt này hàng bốn ngàn năm qua.

Tieu de Bảy hạng vợ ở đời

Trong kinh Tăng chi bộ III, chương Bảy pháp, Đức Phật dạy trên thế gian có 7 hạng vợ, đó là: vợ như mẹ, vợ như bạn, vợ như em gái, vợ như người phục vụ trung thành, vợ như kẻ trộm cắp, vợ như bà chủ, vợ như kẻ sát nhân.

Tieu de THẦY CHÙA

 Gần đây, tôi có nhận được một điện thư của người bạn liên quan  đến  hai tiếng “thầy chùa.” Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ bức điện thư và một góc nhìn (có thể chủ quan) về câu chuyện “thầy chùa” với bạn đọc Văn Hóa Phật Giáo

Tieu de Tám yếu tố xây dựng cuộc sống Hạnh phúc vững bền

 Đức Phật dạy có tám yếu tố hay tám đức tính mà người gia chủ cần thực hành và phát huy thường xuyên để xây dựng cuộc sống hạnh phúc vững bền , nghĩa là bảo đảm một đời sống thoải mái về vật chất , an lạc về tinh thần được tiến triển lâu dài , cả đời này và đời sau .

Tieu de Lựa chọn bình yên…

 Tối qua, P. nhắn tin cho tôi thật khuya, chia sẻ rằng đã chính thức nộp đơn nghỉ việc và hôm nay sẽ nghỉ việc chính thức! Đó là một quyết định khó khăn, xét trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. Thế nhưng, tôi hiểu và nghĩ nó là quyết định tất yếu, vì ở đó em gặp phải sự đối xử phân biệt người miền này, tỉnh khác, sự châm chọc về Đấng Thiêng liêng mà em đã quy y - quay về nương tựa

Tieu de Mùa Vu Lan nhớ nhà văn VÕ HỒNG

 Năm nào cũng vậy mỗi khi sắp đến ngày lễ Vu Lan là tôi đọc lại Võ Hồng: Nghĩ về mẹ, Một bông hồng cho cha, Tiếng chuông triêu mộ, Áo em cài hoa trắng, Mái chùa xưa, Màu áo nâu sòng, Đi con đường khác, Hữu thân hữu khổ….

Tieu de Hỗn loạn thông tin mạng xã hội

 Facebook cũng như Google, Yahoo... là những phương tiện truyền đạt toàn cầu giúp cho những thông tin, kiến thức bổ ích đến với quần chúng biết online. Thế nhưng, xã hội và thời đại nào cũng có kẻ xấu lợi dụng mọi tiện nghi để thực hiện ác tâm của mình.

Tieu de Vu lan nhớ Phật

 Nhớ Phật, hàng đệ tử chúng ta phải thực hiện lời Phật dạy một cách tinh cần.

Tieu de Mối quan hệ thầy trò trong Kinh Thiện Sinh và những vấn đề đặt ra trong giáo dục hiện nay

 Kinh Thiện Sinh được chép trong bộ kinh Trường A – hàm, một trong 5 bộ kinh ghi lại những lời Đức Phật dạy chúng sinh trong 49 năm thuyết pháp, được đệ nhị Tổ Ananda kể lại sau ngày Đức Phật nhập Niết Bàn. Nội dung của Kinh Thiện Sinh ghi lại lời Phật dạy Thiện Sinh - một thanh niên ở trong thành La-duyệt-kỳ - về cách đối nhân xử thế, cách thực thi các bổn phận và trách nhiệm của mỗi người trong mối quan hệ ứng xử hàng ngày với gia đình và xã hội.

» Video
» Thống kê truy cập