Tin Tức Xã Hội
Hội thảo Phát triển văn hóa Trà Việt lần I

GNO - Sáng nay 18-12, tại Báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Chè Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa & Nay cùng Hội đồng họ Trịnh miền Nam đã tổ chức Hội thảo Phát triển văn hóa Trà Việt lần I.

IMG_5216.JPG

Quang cảnh Hội thảo Phát triển văn hóa Trà Việt - Ảnh: Q.Hậu

Tham dự có các ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc; ĐĐ.Thích Thanh Thắng, Phó ban Văn hóa Trung ương GHPGVN cùng hơn 14 nhà diễn giả, hàng trăm doanh nghiệp và người yêu thích tìm hiểu trà tham dự.

Hội thảo đã nghe các diễn giả trình bày một cách cụ thể nhằm giới thiệu về nguồn gốc lịch sử cây chè, một loại thức uống phổ thông nhưng chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Bên cạnh đó đưa việc kinh doanh trà vào các lĩnh vực như du lịch, khoa học, mỹ nghệ… thúc đẩy nền kinh tế, giới thiệu đến bạn bè quốc tế, tạo tiền đề bên cạnh quốc hoa hướng đến sẽ có quốc trà.

Nhiều ý kiến cho rằng, trà Việt Nam có nguồn gốc lâu đời, có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa mầm móng ung thư nhưng chưa được sử dụng một cách rộng rãi. Theo thống kê, hàng năm người Việt chỉ sử dụng khoảng 200 gram trà, rất thấp so với các nước trên thể giới. Nhiều đại biểu đã mạnh dạn đề xuất trà với học đường, trà với công sở v.v... nhằm tạo thói quen dùng trà cho người Việt.

IMG_5188.JPG

Bộ sưu tập chén ấm trà của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn - Ảnh: Q.Hậu

IMG_5205.JPG

Thưởng thức trà Việt - Ảnh: Q.Hậu

Dịp này, đại biểu tham dự hội thảo cũng được chiêm ngưỡng bộ sưu tập dụng cụ uống trà của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nghe nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng và họa sĩ Trịnh Quang Vũ giới thiệu về bức tranh “Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ” dài 31 mét đang được lưu giữ tại Bảo tàng Liêu Ninh (Trung Quốc) và được chiêm ngưỡng bản sao của bức tranh do nhà sử học Dương Trung Quốc tặng Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng.

Đại biểu còn được thưởng thức những chén trà đậm hương vị Việt do Công ty Trà Việt, Công ty Trà Thế Hệ Mới và Công ty Tà Phương Nam pha chế tại gian triển lãm.

Quảng Hậu  

» Video
» Thống kê truy cập