Ðẩy mạnh phong trào học Phật đến với trẻ em Hoa Kỳ

22/02/2019
Ngôi trường Middle Way tọa lạc tại thung lũng Hudson, bang New York, được thành lập đầu năm 2018 là một dấu mốc về ý tưởng thực hiện chương trình giáo dục Phật học cho trẻ em trong trường học tại Hoa Kỳ. Sau một năm hoạt động và đạt các kết quả nhất định, trường vừa tổ chức lễ kỷ niệm một năm thành lập và thông báo tuyển sinh khóa 2.

Theo đó, trường sẽ tổ chức ngày hội mở rộng để đón tiếp các bậc phụ huynh và học sinh vào ngày 2-2-2019, nhằm khuyến khích tất cả gia đình không phân biệt tôn giáo tham dự và đăng ký cho con em mình tham gia khóa học.

H2.jpg
Một giờ học tại trường Middle Way

“Các bậc phụ huynh tại thung lũng Hudson có thêm một lựa chọn mới trong việc chọn trường cho con em họ khi Middle Way được mở ra tại vùng đất này”, một nội dung trong thông báo của trường cho biết.

Trong năm học đầu tiên 2018, trường chiêu sinh các lớp ở tuổi mẫu giáo, lớp 1, và lớp 2 với tổng cộng 17 học sinh, và đang có kế hoạch mở thêm lớp 3 vào niên học 2019-2020.

Trường được điều hành bởi tổ chức Phật giáo từ Bhutan và ngoài nguồn kinh phí do học sinh đóng, các khoản chi còn lại của trường đều do quỹ Khyentse của Phật giáo Bhutan hỗ trợ.

“Đa dạng là một điều quan trọng và chúng tôi không muốn vấn đề kinh tế ảnh hưởng tới việc giáo dục, vì thế chúng tôi cố gắng hết sức để học phí không gây nên những trở ngại lớn”, đại diện nhà trường phát biểu khi đề cập đến các chương trình miễn giảm học phí của trường.

Quỹ Khyentse được thành lập năm 2001 bởi vị Lạt-ma và là nhà văn nổi tiếng người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse. Đây là một tổ chức phi chính phủ hướng đến việc thúc đẩy truyền bá lời Phật dạy và khuyến khích ứng dụng lời dạy của Ngài vào đời sống hàng ngày.

Quỹ Khyentse tập trung hỗ trợ bảo tồn chữ viết và các dự án dịch thuật; giúp đỡ các trường Phật học ở châu Á; triển khai chương trình học bổng toàn cầu và phát triển các dự án nghiên cứu Phật giáo ở các đại học lớn; đào tạo và phát triển đội ngũ giảng sư Phật học, đẩy mạnh giáo dục về Phật giáo cho trẻ em.

Theo đánh giá của Jones, một nhà giáo dục học và cũng là lãnh đạo của trường, thung lũng Hudson là một địa điểm lý tưởng để triển khai kế hoạch giảng dạy cùng với việc lồng ghép hướng dẫn kiến thức Phật giáo đến các em nhỏ.

“Chúng tôi làm việc với chư Tăng thuộc thiền viện Zen Mountain gần trường để có sự phối hợp giữa chùa và nhà trường thực hiện các chương trình giáo dục Phật pháp. Nhà trường cũng trao đổi và tăng cường năng lực của giáo viên tham gia giảng dạy để tạo nền tảng vững chắc cho mô hình giáo dục này”, thầy Jones cho biết.

Ngoài ra, nhà trường cũng đang lên kế hoạch lớn liên quan đến việc mở rộng diện tích không gian để có thể xây cơ sở lớn hơn, có nhiều phòng học hơn.

Middle Way được tổ chức để hướng đến sự phát triển như là một mạng lưới giáo dục phi lợi nhuận toàn cầu. Qua đó, tổ chức này mang sứ mệnh kiến tạo một hệ thống giáo dục mới dựa trên tinh thần trí tuệ và từ bi của đạo Phật; thành lập các trường, vận động các nguồn lực hỗ trợ giáo dục Phật giáo. 

Gia Trúc - Ngọc Lợi
(theo GB)

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00773972

Hôm nay: 346

Ngày hôm qua: 240

Tháng này: 6583

Tháng trước: 8631

Tất cả: 773972


Đang Online: 98
IP: 3.238.71.155
Unknown 0.0