“Tập sống trong chùa” tại Triều Tiên

22/02/2019

Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất tại Hàn Quốc, thông báo, trong năm 2019 sẽ kết hợp với Phật giáo Triều Tiên tiến hành hàng loạt các hoạt động Phật sự và hoằng pháp, bao gồm cả việc triển khai chương trình “Tập sống trong chùa” vốn đang rất thành công tại xứ sở Kim chi.

Dự kiến chương trình “Tập sống trong chùa” tại Triều Tiên sẽ hướng về thiền và được triển khai thử nghiệm đầu tiên tại một tự viện tọa lạc trên núi Kumgang, tỉnh Kangwon.

H1.jpg
Tập sống trong chùa

HT.Wonhaeng, vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Hàn Quốc cho biết, phía Hàn Quốc sẽ thực hiện những bước đi đầu tiên trong tiến trình hợp tác Phật sự giữa hai miền Triều Tiên.

“Có nhiều hoạt động cần thực hiện trong năm 2019 giữa hai Giáo hội, thể hiện sự hòa hợp và kết nối những người con Phật với nhau”, vị lãnh đạo Phật giáo Hàn Quốc khẳng định trong một cuộc họp báo cuối tuần qua.

“Trước hết, chúng tôi sẽ thúc đẩy một cuộc thảo luận toàn diện với tổ chức Phật giáo tại Triều Tiên để chương trình “Tập sống trong chùa” có thể được hình thành nhanh chóng và được giới thiệu rộng rãi đến với người dân. Ngôi chùa  Singye ở núi Kumgang được chọn để thực hiện thử nghiệm trước”.

Nếu chương trình nhận được sự đồng thuận toàn diện và thông qua bởi Phật giáo hai miền, sẽ có các đợt thuyên chuyển tu sĩ Phật giáo từ Hàn Quốc sang Triều Tiên cũng như các gói hỗ trợ cơ sở vật chất nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người đăng ký tham gia.

HT.Wonhaeng cũng cho biết, với những yêu cầu như vậy, nên trước khi có cuộc gặp gỡ song phương lãnh đạo Phật giáo hai quốc gia, phía tông phái Tào Khê của Hàn Quốc chắc chắn sẽ triệu tập các phiên họp để thảo luận kỹ nội dung này.

Singye là một trong bốn ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, tọa lạc vùng núi linh thiêng Kumgang, cùng với những ngôi chùa khác như Pyohun, Jangan và Yujom. Cả 4 ngôi chùa này đã bị tàn phá và hủy hoại bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950 - 1953, sau đó được xây dựng lại với sự hợp tác, giúp đỡ của cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc vào năm 2007.

Về phía Phật giáo Triều Tiên, giai đoạn đầu, sau khi tổ chức thí điểm, chương trình “Tập sống trong chùa” sẽ được cổ động và tổ chức thực hiện giới hạn trong một số ngôi chùa. Đến khi mọi khâu chuẩn bị được chỉn chu, tất cả các ngôi chùa sẽ được khuyến khích tham gia nhằm tạo nên sức sống mới trong sinh hoạt Phật giáo tại phía Bắc bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Phật giáo Hàn Quốc xem chương trình này như là một động thái tích cực và khả thi nhằm tăng cường sự kết nối Phật giáo cũng như tô đắp nền hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Dự kiến cuộc gặp giữa lãnh đạo Phật giáo hai miền sẽ được diễn ra nhân khóa lễ chào đón năm mới âm lịch vào tháng tới. Liên đoàn Phật giáo Triều Tiên sẽ đăng cai sự kiện này tại núi Kumgang.

“Ngoài nội dung quan trọng trên, lãnh đạo Phật giáo hai bên cũng sẽ thảo luận các phương thức phối hợp để trang trí lồng đèn khắp các tự viện tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) nhân dịp Phật đản năm 2019 cũng như chương trình triển lãm lồng đèn truyền thống của Phật giáo hai miền Nam - Bắc”, HT. Wonhaeng cho biết thêm.

Trong nội dung phối hợp còn có chương trình lễ Phật giáo liên Triều tại Seoul có sự tham gia của lãnh đạo Liên đoàn Phật giáo Triều Tiên; chương trình viếng thăm Hàn Quốc của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Triều Tiên nhân Đại lễ Phật đản 2019; dự án trồng cây xanh xung quanh các tự viện Phật giáo Triều Tiên với sự hỗ trợ của Tăng Ni, Phật tử đến từ Hàn Quốc.

“Chúng tôi tin tưởng, bằng sự hợp tác này, sự hiểu biết và hỗ trợ qua lại trong sinh hoạt Phật giáo hai miền được nâng lên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu sinh hoạt tâm linh của đông đảo người dân và Phật tử”, vị lãnh đạo tông phái Tào Khê hy vọng. 

Tâm Nhiên - Bảo An
(theo Yonhap News)

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798172

Hôm nay: 704

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9056

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798172


Đang Online: 5
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0