LỄ KHAI PHÁP AN CƯ PL.2564 – DL.2020 TẠI TRƯỜNG HẠ CHÙA VẠN PHÚC

14/06/2020
Sáng nay, ngày 14/06/2020 (nhằm ngày 23/04 nhuận/Canh Tý), tại trường hạ chùa Vạn Phúc, xã Phù Lỗ, huyện Sóc sơn, TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ Khai pháp an cư kiết hạ PL. 2564 – DL. 2020.

Tham dự buổi lễ có: TT. Thích Chiếu Tuệ - Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội, Chánh duy na hạ trường; ĐĐ. Thích Viên Giác - Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Sóc Sơn cùng Chư tôn đức Tăng ni các hành giả an cư.

Về phía chính quyền có: Ông Đinh Văn Khoán – Phó Ban dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Hữu Trung Thành – Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo MTTQ thành phố Hà Nội; ông Dương Ngọc Kiên – Trưởng phòng Nội vụ 2 Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; ông Lê Thanh Quản – Phó đội trưởng Đội An ninh Phật giáo, phòng PA02 Công an thành phố; ông Trương Văn Nhung – Phó chủ tịch UBMTTQ huyện Sóc Sơn; ông Nguyễn Sỹ Dũng – Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Sóc  Sơn; ông Trịnh Ngọc Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ; ông Phùng Đức Trọng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã Phù Lỗ; ông Lê Thế Hùng – Phó chủ tịch UBMTTQ xã Phù Lỗ, cùng các ông bà đại diện ban ngành các cấp và đông đảo nhân dân Phật tử về dự lễ khai pháp.

An cư kiết hạ là truyền thống Phật giáo lâu đời có từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế. Trong truyền thống an cư, thường thì chư Tăng ni tập trung về cùng một trú xứ và sống chung suốt ba tháng mùa mưa. Suốt thời gian này các Tỳ-kheo, Tỳ-kheo ni chuyên tâm vào việc phát triển thiền định và đọc tụng kinh điển. Trong thời gian 9 tháng chư vị phải vân du giáo hóa khắp nơi, nên ba tháng an cư là thời gian cần thiết để cho chư vị cùng nhau tu tập và học hỏi giáo pháp. Bên cạnh đó, việc cùng an cư sẽ giúp chư Tỳ-kheo, Tỳ-kheo ni có cơ hội học hỏi kinh nghiệm tu học lẫn nhau, phát triển và thắt chặt tình đồng đạo.

Trong diễn văn khai mạc, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của 3 tháng an cư trong đời sống Tăng đoàn: “An cư còn là phương tiện thắng duyên, triển khai năng lượng của người tu sĩ để sống hòa hợp, đoàn kết, củng cố Tăng già, phát huy chính pháp lợi lạc quần sinh. Tất cả những điều ấy cũng đều nhằm mục đích truyền trì mạng mạch Phật pháp, tiếp dẫn hậu lai, giữ gìn giới luật để trang nghiêm Giáo hội, tăng trưởng đạo hạnh cho mỗi hành giả trong sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh”. Đồng thời, Thượng tọa cũng khuyến tấn Phật tử, thiện nam tín nữ tiếp tục phát tâm hộ trì Tam Bảo trong 3 tháng an cư, cũng như tạo mọi thuận duyên để quý Thầy an tâm tu học.

Trong khuôn khổ buổi lễ, đại diện cho chính quyền đại phương, ông Trương Văn Nhung - Phó chủ tịch UBMTTQ huyện Sóc Sơn đã đã có lời phát biểu chúc mừng và tán dương công đức của Chư tôn đức Tăng ni nói chung và Phật giáo huyện Sóc Sơn nói riêng trong việc đóng góp vào sự bền vững của khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, ông cũng mong Phật giáo huyện Sóc Sơn tiếp tục giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian tới, tham gia vào sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội, văn hóa của huyện nhà nói riêng và đất nước nói chung.

Buổi lễ cũng vinh dự khi đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của các ban ngành gửi tặng.

Năm nay theo sự chỉ dạy của Đức đệ Tam Pháp chủ, bậc đường chủ của các trường hạ trong toàn thành phố, chương trình tu học tại các trường hạ đã thống nhất khai giảng bộ sách Thiền Lâm Bảo Huấn. Trong buổi khai pháp, Chánh duy-na trường hạ - Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã đã giới thiệu tóm tắt về nội dung bộ sách “Thiền Lâm Bảo Huấn” và giảng giải lời tựa của bộ sách đến Chư Tăng ni hành giả an cư cùng quý Phật tử... Thượng tọa nhấn mạnh, trong 20 năm trở lại đây, bộ sách “Thiền LÂm Bảo Huấn” đã được tái giảng dạy 3 lần, điều đó khẳng định những lời dạy của chư Tổ tuy đã xa hàng thế kỷ nhưng giá trị vẫn còn đến tận hôm nay, đây chính là kim chỉ nam để giúp những hành giả an cư hôm nay tìm lại về bản nguyện ban đầu của mình, xây dựng Tăng đoàn ngày một hưng thịnh.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808340

Hôm nay: 261

Ngày hôm qua: 291

Tháng này: 7324

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808340


Đang Online: 58
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0