Ngắm toàn cảnh “Tàng Kinh Các” của Việt Nam dưới triều Nguyễn

16/01/2020
Tàng Thư Lâu là một công trình được xây dựng vào năm 1825, dùng làm nơi lưu các công văn cũ của cơ quan và lục bộ triều đình nhà Nguyễn.
 
ngam toan canh
Đây có thể coi là một Tàng Kinh Các của Việt Nam dưới triều Nguyễn, nơi lưu trữ các tài liệu văn bản quý hiếm liên quan đến sinh hoạt của triều đình và biến đổi của đất nước.
 
ngam toan canh
Ngày nay những du khách đến Huế có dịp đi qua đường Đinh Tiên Hoàng sẽ bắt gặp Tàng Thư Lâu ở giữa lòng hồ Học Hải.
 
ngam toan canh
Sở dĩ lầu được hoàn thành chỉ trong vòng 1 năm là do triều đình dùng đến 1.000 người để xây và do Thự Thống chế Đoàn Đức Luận trông nom xây dựng. Tại đây, theo thống kê của Bộ Hộ và Bộ Binh trong Tàng thư lâu bạ tịch về số địa bạ của toàn quốc năm Thành Thái thứ 19 (1907), tất cả sổ sách có 157.348 bản.
 
ngam toan canh
Nhưng cùng với sự chấm dứt của chế độ quân chủ, Tàng Thư lâu cũng ngưng hoạt động. Khối lượng tài liệu khổng lồ lưu trữ tại đây cũng bị tiêu tán trong chiến tranh.
 
ngam toan canh
Lầu được thiết kế và xây dựng khoa học, xung quanh là hồ sâu nên có thể tránh hỏa hoạn, chống được sự xâm nhập của các loài gặm nhấm.
 
ngam toan canh
Lầu được bảo quản thường xuyên và được bảo vệ bằng những biện pháp tốt nhất lúc bấy giờ và những công việc chăm sóc diễn ra đều đặn.
 
ngam toan canh
Những năm gần đây, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trùng tu lại công trình Tàng thư lâu như kiến trúc ban đầu. Được biết, sau khi hoàn thành việc phục hồi, công trình này tiếp tục được đầu tư trở thành thư viện hoàng cung, nơi lưu trữ và trưng bày những bản gốc cũng như tài liệu quý về văn hóa Huế./.
 

CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN


Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798193

Hôm nay: 725

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9077

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798193


Đang Online: 26
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0