Ý nghĩa Tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 – PL.2563

11/02/2019

Việt Nam, Phật giáo – một lần nữa đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak lần thứ ba. Trước đó, đại lễ từng được tổ chức tại Việt Nam ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội (2008) và tại chùa Bái Đính, Ninh Bình (2014). Năm 2019, Đại lễ Phật ĐảnVesak Liên hiệp quốc được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), từ ngày 12 đến 14/5/2019.

Chủ đề chính của Vesak 2019 là: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Trong đó có các chủ đề thảo luận: lãnh đạo trong chánh niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Phật giáo; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Theo thông tin từ ban tổ chức cho biết sẽ có trên 10.000 người tham dự, bao gồm 1.500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, các tổ chức hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trên 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam đến tham dự.

Tiếp nối truyền thống tri ân và tôn vinh Đức Bổn sư khai sáng đạo Phật gần ba ngàn năm về trước. Hàng năm, các quốc gia, vùng lãnh thổ có mặt Phật giáo và những hành giả tâm linh đều tưởng nhớ hoặc tổ chức lễ kỷ niệm dưới nhiều hình thức.

Phật giáo như dòng nước mát thẩm thấu vào cuộc sống con người và phát triển thầm lặng trong những quốc gia đủ duyên hội tụ. Tuy không rầm rộ như một số tổ chức thế tục, lượng số tín đồ không đông như các tôn giáo bạn, nhưng không hề nhỏ so với các hành giả lặng lẽ sống đúng chánh pháp và những mầm sống với đức tin hướng về đức Phật, mà không hề được thống kê theo sự thống kê hành chánh trên thế giới.

Sau bao năm thăng trầm và đi qua nhiều biến cố của lịch sử nhưng Phật giáo Việt Nam vẫn tồn tại, đôi lúc thịnh, lắm lúc suy theo luật vô thường, nhưng tố chất từ bi không hề thiếu vắng trong xã hội. Thừa hưởng tố chất đó, xuất hiện trong cuộc sống nhiều tấm gương tương thân tương ái. Từng có những xe bánh mỳ miễn phí, quán cơm nhân ái, áo quần từ thiện, bình nước uống ven đường nơi phố thị. Từng gói quà đến với đồng bào vùng cao, giếng nước, cây cầu nơi miền nước mặn. Trường học, mái nhà cho con em, đồng bào thiếu điều kiện nơi vùng khốn khó. Quần chúng Phật tử sẵn lòng hỗ trợ nhiệt tình khi thiên tai đâu đó xuất hiện. Người dân chúng ta nghèo, nhưng không nghèo lòng từ do un đúc từ hàng ngàn năm qua của ông cha thấm nhuần Phật pháp…

Ngày nay, về mặt quốc tế, PGVN đăng cai tổ chức sự kiện trọng đại Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc, còn gọi là Lễ Tam hợp, như thể hiện sự tri ân, uống nước nhớ nguồn, để nhắc nhở người con Phật về tinh thần trách nhiệm với cộng đồng nhân loại được khởi nguồn từ pháp nhũ của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hiệp quốc  tổ chức tại Việt Nam, khẳng định uy tín của những người con Phật trong xã hội còn nhiều bất cập, xác định nguồn mạch tâm linh vẫn tiếp tục truyền đạt dưới bề mặt nhiêu khê nhiều loang lỗ trong cuộc sống. Dẫu sao, toàn dân Việt Nam nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng vinh dự được Tổ chức Liên hiệp Quốc chấp nhận và kết hợp với PGVN một lần nữa tôn vinh lễ Tam hợp trên quê mẹ.


CƯ SỸ MINH MẪN

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798221

Hôm nay: 753

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9105

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798221


Đang Online: 54
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0