Ấn Độ: Trường học Tổ chức kỷ niệm Đức Phật Thành đạo

13/01/2019

Đọc các trang báo, chúng ta dễ nhìn thấy rất nhiều hoạt động kỷ niệm ngày trọng đại này. Và tôi đã thật sự xúc động khi nhìn thấy các em học sinh Ấn độ đang ngồi thiền trong sương sớm lạnh giá. Chao ôi sao quá đẹp, đẹp biết bao khi mầm xanh đang được tưới tẩm giá trị an lạc của Phật. Quý biết bao khi lộ trình người đệ tử Phật là giúp mọi người tìm ra con đường giác ngộ, lộ trình ấy đang giúp những bạn trẻ Ấn Độ.

Sáng nay, ngày 8/12/Mậu Tuất, ngày chúng ta hân hoan kỷ niệm Đức Phật thành đạo dưới cội bồ đề, tìm ra con đường giải thoát an lạc cho Ngài và cho chúng sanh. Con đường ấy là con đường từ thiền định, từ thuần hóa tâm hồn, từ sự tinh tấn không dừng nghỉ, con đường rất “chông gai” và thử thách. Và đạo lộ giải thoát ấy Phật đã đi qua, nhiều đệ tử xuất gia và tại gia đã đi qua, con đường cũng đang mở cho tất cả chúng ta.

Có lẽ đây là hình ảnh xúc động nhất, thiết thực nhất dâng lên cúng dường nhân ngày Đức Thế Tôn Thành Đạo. Đồng thời chia sẻ đến quý vị độc giả bản tin Họa sĩ Nhuận Đức ghi nhận tại ngôi trường này.

Tôi đến thăm trường Mahapajapati vào một sáng đầy sương, nhiệt độ ngoài trời chừng 6’C, cây cỏ như co quắp lại vì không chịu nổi sự khắc nghiệt của thời tiết, ấy thế mà chính ngôi trường này, sớm nay những hạt mầm được ươm, được sưởi ấm bằng năng lượng tuệ giác đang dần lớn lên trông thấy …

Đây là ngôi trường có nhiều nét đặc biệt: ngôi trường đầu tiên được người Việt thành lập trên đất Ấn, hoàn toàn không thu học phí, mỗi sáng trước khi vào lớp các em xin nguyện quay về nương tựa Phật, quay về nương tựa Pháp, quay về nương tựa Tăng, xin nguyện gìn giữ năm nguyên tắc sống hạnh phúc : Không sát sanh, không trộm cướp, không tà hạnh, không nói dối, không sử dụng các chất say và gây nghiện. Các em và thầy cô giáo được thực tập thiền quán 15 phút mỗi sáng, các thầy cô giáo đều trải qua ít nhất một khóa thiền 10 ngày .

Được xây dựng trên nền tảng vững chắc như thế nên từ những đứa trẻ lang thang đầu đường xó chợ hôm nay các em thật sự đã khoác lên mình chiếc áo mới không những về kiến thức, trí tuệ mà còn trưởng thành về nhân cách đạo đức, lòng vị tha, tin vào tự thân. Các em có được ngày hôm nay là nhờ tấm lòng từ bi vô lượng của sư bà trụ trì chùa Kim Liên quận 4 và quý sư cô đang tu học tại chùa Kiều Đàm Di tại Vaishali dang rộng vòng tay chở che, nâng đỡ cũng như lòng hảo tâm quí vị thiện tín mười phương. Ánh sáng được thắp lên, mong sao được sáng mãi và lan xa rộng khắp không những Ấn độ mà còn ở Việt Nam, và nhiều nước nữa.

 

* Họa sĩ Nhuận Đức-CTV phatgiaodaknong.com

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798406

Hôm nay: 938

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9290

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798406


Đang Online: 40
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0