Ấn Độ: WB tài trợ dự án tái phát triển thánh địa Phật giáo Sarnath

16/02/2015

Sarnath được biết đến như một địa điểm hành hương quan trọng của các tín đồ đạo Phật trên toàn thế giới. Nằm cách Varanasi 13 cây số về phía đông bắc, gần nơi hợp lưu của sông Hằng và sông Gormati, Vườn Nai (hay Vườn Lộc Uyển) ở thành phố Sarnath là nơi Phật Thích Ca giảng bài pháp đầu tiên và cũng là nơi thành lập đoàn Tỳ-kheo đầu tiên sau khi Kiều Trần Như giác ngộ.

Đây cũng là nơi linh thiêng của Kỳ-na giáo khi chứng kiến sự ra đời của Shreyamshanath, Trithankara thứ 11.

an-do-pb

Tháp Dhamekh, nơi đức Phật giảng bài pháp đầu tiên về Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo cho 5 anh em Kiều Trần Như.

Với hàng ngàn Phật tử và du khách đến thăm mỗi năm, Sarnath đã được Ngân hàng thế giới (WB) đồng ý tài trợ cho dự án tái phát triển, nâng cấp các làng mạc trong thành phố và những thị trấn nổi tiếng về thủ công mỹ nghệ gần đó. Để bắt đầu dự án, một nhóm làm việc của WB đã đến thăm Sarnath với tư cách là khách du lịch để nghiên cứu văn hóa và điều kiện sống tại những ngôi làng chuẩn bị lộ trình chung cho quá trình tái phát triển Sarnath. Đây là một phần trong dự án trị giá 1800 triệu Rupi của WB, nhằm phát triển các địa điểm du lịch quan trọng thành những địa điểm du lịch đẳng cấp, tạo cơ hội cho thợ thủ công và cư dân địa phương tăng thêm thu nhập, góp phần phát triển kinh tế.

Vườn Lâm Tỳ Ni, Bồ Đề Đạo Tràng, Vườn Câu Thi Na và Sarnath là bốn thánh tích quan trọng của Phật giáo thế giới. Cái tên Sarnath bắt nguồn từ một điển tích cảm động về tiền thân của đức Phật khi Ngài là một con nai, Ngài đã dâng mạng sống của mình cho vua để cứu mạng một con nai khác trong đàn. Vì quá cảm động nên nhà vua đã tạo ra một công viên dành riêng cho hươu nai. Trong thời đức Phật còn tại thế, nơi đây còn có tên là Thiên Nhân Viên, nghĩa là nơi chư Thiên hạ trần. Đây cũng là nơi ra đời của bộ kinh Chuyển pháp luân, cũng là nơi Phật dạy bài Tứ diệu đế và các bài pháp khác. Vào thế kỷ thứ VII, khi Tam Tạng Pháp sư Đường Huyền Trang của Trung Quốc sang Ấn Độ thỉnh kinh thì Sarnath vẫn còn rất phồn hoa với đình đài lầu gác tráng lệ. Sau đó, Sarnath dần dần hoang tàn thế nhưng những câu chuyện về thánh địa linh thiêng này vẫn còn sống mãi.

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798188

Hôm nay: 720

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9072

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798188


Đang Online: 21
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0