BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC LỚP ĐÀO TẠO GIẢNG SƯ KHU VỰC PHÍA BẮC

16/10/2018
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
BAN HOẰNG PHÁP TRUNG ƯƠNG
 
BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC   
Kính bạch……………………………………………………………………….
Kính thưa ………………………………………………………………………
          Hôm nay trong không khí trang nghiêm thanh tịnh và vô cùng hoan hỷ của buổi lễ khai giảng Lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc  khóa I (2018 - 2021), lời đầu tiên cho phép chúng tôi thay mặt Ban Hoằng pháp Trung ương - Ban tổ chức lớp đào tạo giảng sư, thành kính đỉnh lễ tri ân chư Tôn thiền đức lãnh đạo Giáo hội, chào mừng chư tôn đức Tăng ni cùng quý vị đại biểu khách quý, quý vị Phật tử đã hoan hỷ nhận lời cung thỉnh của Ban tổ chức quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ long trọng này. Và chúng tôi cũng chào mừng 159 Tăng ni giảng sinh của 17 đơn vị tỉnh thành khu vực phía Bắc về tham dự lớp đào tạo giảng sư Hoằng pháp do Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.
          Kính bạch Chư Tôn đức!
          Kính thưa quý liệt vị!
          Đất nước Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng với thế giới nên có sự giao thoa tiếp cận với nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Điều này có ảnh hưởng phức tạp tới sự nhận thức của người dân khi đa số tin theo tín ngưỡng Phật giáo. Đây là một thách thức không nhỏ đối với ngành Hoằng pháp mà vai trò và sứ mệnh của các vị giảng sư là vô cùng quan trọng, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
          Xuất phát từ tình hình thực tiễn trên và để thực hiện tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc, chương trình hoạt động Phật sự của Ban Hoằng pháp Trung ương Nhiệm kỳ VIII (2017-2022), Ban Hoằng pháp Trung ương - Phân ban đào tạo giảng sư quyết định tổ chức Lớp đào tạo giảng sư cho Tăng ni khu vực phía Bắc.
          Mục đích của khóa học này là đào tạo các vị giảng sư có tri thức Phật học cao, có kỹ năng Hoằng pháp tốt để tham gia công tác Hoằng pháp trong thời đại mới với tinh thần nhập thế và dấn thân, có hoài bão và lý tưởng cao cả để mạng mạch Phật pháp được trường tồn, lan tỏa, đem lại an bình hạnh phúc đến nhân sinh. Đó cũng bản hoài của mười phương chư Phật và tôn chỉ, mục đích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
          Thưa quý vị Tăng ni giảng sinh thân mến!
          Đến với khóa học này, chúng tôi hi vọng rằng, bằng sự quan tâm và truyền trao của Chư tôn đức trong Ban Hoằng pháp sẽ giúp cho các vị giảng sư trong tương lai được củng cố vững chắc hơn những kiến thức chuyên môn về Phật học lẫn thế học; được học các phương pháp, kĩ năng giảng dạy, kiến thức Phật pháp, phương pháp xử lý giải quyết tình huống, kĩ năng giao tiếp với nhiều đối tượng, nhiều hoàn cảnh khác nhau, được tiếp cận với kỹ thuật truyền thông hiện đại… Nhất là để truyền tải giáo lý đạo Phật đến với mọi tầng lớp quần chúng nhân dân, góp phần vào sự nghiệp Hoằng dương chính pháp - lợi lạc chúng sinh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
          Để thực hiện được lý tưởng trở thành một vị sứ giả của Như Lai, có đầy đủ tâm đức, trí tuệ và có tầm trong thời đại mới, chúng tôi hy vọng quý vị Tăng ni giảng sinh hãy tự mình xây dựng và định hướng những tiêu chí căn bản phục vụ cho công tác Hoằng pháp:
          Thứ nhất, uyên thâm về Phật pháp cả ba phương diện văn tuệ, tư tuệ và tu tuệ.
          Thứ hai, rèn luyện trau dồi, bồi dưỡng cho mình những kĩ năng và phương thức Hoằng pháp theo tinh thần khế lý và khế cơ.
          Thứ ba, giáo hóa tín đồ bằng thân giáo, khẩu giáo và ý giáo.
          Thứ tư, xem khổ đau của chúng sinh và sự tồn vong của Phật pháp để xây dựng tâm nguyện của một vị giảng sư hoằng pháp.
          Thực hiện được những tiêu chí như vậy, ngoài sự cố gắng của mỗi Tăng ni giảng sinh, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt là sự ưu ái, ủng hộ bằng trí tuệ, kinh nghiệm và thời gian của chư Tôn đức giảng sư, chư vị giáo sư trong ban giảng huấn đối với Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc còn non trẻ này.
          Kính thưa quý liệt vị!
          Bằng tất cả niềm tin bất hoại đối với sự trường tồn giáo pháp của đức Như Lai, nhất là bằng công sức và trí tuệ của chư tôn đức trong Ban Hoằng pháp Trung ương - Phân ban đào tạo giảng sư, chúng tôi tin tưởng rằng, sau khóa học này, quý vị Tăng ni giảng sinh ở đây sẽ là những vị giảng sư trong tương lai gánh vác sứ mệnh hoằng pháp của Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới.
          Với ý nghĩa và tinh thần đó, chúng tôi xin hoan hỷ tuyên bố: Khai giảng lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc khóa I (2018 - 2021).
          Thành kính cầu nguyện chư Phật mười phương gia hộ cho Chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư tôn đức Tăng ni: Tuệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành; chúc quý vị đại biểu quan khách, quý vị Phật tử thân khỏe, tâm an, thành tựu được mọi sở nguyện trong đời sống; chúc quý Tăng ni giảng sinh tinh tiến nổ lực để đạt được những thành tựu trên con đường hướng thượng mà mình đã lựa chọn.
          Chúc buổi lễ khai giảng thành công tốt đẹp!
          Xin trân trọng cám ơn!
          Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát!
 
 
 
 


Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808458

Hôm nay: 108

Ngày hôm qua: 271

Tháng này: 7442

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808458


Đang Online: 100
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0