HẠNH CÚNG DƯỜNG PHẬT ĐẢN - ĐĐ. Thích Trí Thuần

27/04/2020
HẠNH CÚNG DƯỜNG PHẬT ĐẢN

 
Tỳ khiêu: Thích Trí Thuần

Mùa Phật đản lại trở về trên khắp mọi nẻo đường quê hương đất nước. Đối với những người đệ tử Phật, ngày Phật đản là ngày vui mừng nhất trong cuộc đời. Vì ngày đó là ngày trọng đại của nhân loại đón mừng một sự kiện hy hữu trên thế gian này. Ngày Đức Phật ra đời nhằm gửi đến thông điệp của tình thương, hiểu biết, bình đẳng và hòa bình cho nhân loại.

Những người Phật tử tại gia chúng ta với niềm tin thanh tịnh, ý thức được ý nghĩa thiêng liêng của ngày Phật đản đã long trọng chuẩn bị tổ chức lễ Phật đản. Đây là dịp những người Phật tử hướng về Đức Phật với tất cả tấm lòng thành kính nhất, cũng là lúc giáo dục cho thế hệ mai sau, giữ gìn gốc rễ Phật giáo vốn có từ truyền thống tổ tiên ông bà để lại. Tổ chức Lễ Phật đản như thế nào? Giáo dục truyền thống Phật giáo trong gia đình ra sao? Làm thế nào cho Đại lễ Phật đản gần hơn với quần chúng Phật tử từ ngôi chùa đến gia đình và xã hội là điều chúng ta phải thật sự chiêm nghiệm để đi đến những việc làm cụ thể. Bằng những hành động thiết thực mà giản đơn người Phật tử đã đem thông điệp Phật đản lan tõa khắp mọi nơi, làm khơi dậy lòng thôn kính vô biên đối với Đấng Từ Phụ trên con đường thực tập hạnh hiểu biết và thương yêu.

Mùa Phật đản là mùa của hoan hỷ yêu thương, hãy đem tất cả tấm lòng của mình gửi đến một thông điệp cho bạn, cho tôi và cho những người thân bạn nhé! Thông điệp đó thật giản đơn như là: Một tin nhắn chúc mừng ngày Tết, hay chúc mừng sinh nhật và có thể là một ngày lễ nào đó như là một dấu ấn kỷ niệm của đời người. Hãy gửi tin nhắn: “Kính Mừng Phật đản vô lượng an lành” đến với mọi người và đăng hình ảnh Đức Phật đản sinh trên trang facebook, vibe, zalo hay những trang mạng xã hội khác mà bạn đang dùng để chia sẽ thông điệp ý nghĩa này đến cho mọi người bạn nhé! Đó là hạnh cúng dường Phật đản.

Vườn Lâm Tỳ Ni psd (QUẢNG CÁO SẮC MÀU SHARE FILE) ~ Share File Sắc ...

Sáng hôm nay với niềm tin thiện lành với Tam Bảo, nhân mùa Phật đản, chúng ta hãy trở về gia đình thương yêu, nơi có những người thân trong gia đình của chúng ta. Hãy thông báo cho người thân, đó là chồng, là vợ, là con, là anh chị em quyến thuộc dòng họ hay là những người bạn: “Hôm nay là ngày Phật đản sinh”. Chỉ cần như thế thôi, bạn đã gieo những hạt giống Phật vào trong chính gia đình và người thân của mình rồi đó. Đây là thông điệp có tính chất truyền trao tinh thần Phật đản trong gia đình chúng ta. Đó là hạnh cúng dường Phật đản bạn có thể làm được.

Trong cuộc sống có những ngày trọng đại để mọi người đặt năng lượng của tâm vào đó. Ngày Phật đản cũng là ngày quan trọng để cho chúng ta Phật hóa gia đình bằng những việc làm thiết thực sâu sắc. Với những người con Phật, điều này vô cùng ý nghĩa, vì những việc làm nầy ảnh hưởng đến những người thân, để cho ta có thời gian huân tập đức tin thánh thiện vào Tam Bảo: Tổ chức cho mọi người thân dọn dẹp nhà cửa, bao sái, phất trần nơi thờ Phật và ông bà tổ tiên. Sau đó treo cờ Phật giáo dâng hoa cúng hướng để thành kính cúng dường Phật đản sinh. Đó cũng là hạnh cúng dường Phật đản.
Vườn Lâm-tỳ-ni mừng Phật đản tại tư gia Phật tử -

Trang nghiêm thành kính hơn, nếu có điều kiện người Phật tử phát tâm thiết trí lễ đài, tổ chức làm đèn, cắt hoa làm lễ đài đản sinh nhỏ tại tư gia của mình. Với sự chung tay của nhiều người trong gia đình, đặc biệt là giới trẻ, nếu tạo không gian kết duyên cho con cái có cơ hội tiếp xúc với không khí Phật đản ngay tại gia đình mình là một thiện duyên lớn cho mọi người.

Ngày Đức Phật dản sinh là ngày đại hoan hỷ, vui thay Phật ra đời, vui thay Pháp được giảng, vui thay Tăng hòa hợp, hòa hợp tu vui thay. Với không khí tươi vui thanh tịnh, một buổi tiệc nhỏ mà trung tâm là thế hệ trẻ trong gia đình là những người được thừa hưởng và hoan nghinh nhiều nhất. Bữa tiệc với nội dung ý nghĩa: “Chúc mừng sinh nhật Phật” là một gợi ý đến Phật tử tại gia. Có bánh sinh nhật, có hoa hương cúng Phật, một buổi liên hoan nhẹ có chương trình văn nghệ hay mở những bài hát tôn vinh Phật đản là chất xúc tác để tinh thần Phật đản đi vào đời, vượt qua những giới hạn Phật đản tại mỗi ngôi chùa mà ta thường đến chiêm bái. Trong buổi tiệc đó, chúng ta hãy gửi thông điệp Phật đản đến với tất cả người thân trong gia đình, với niềm tôn kính vô biên, hãy cùng nhau kể lại Đức hạnh của Ngày để cùng hướng về tu học theo con đường giác ngộ Ngài đã đi qua. Thông qua những việc làm đúng pháp và phù hợp với bối cảnh của xã hội hiện địa, ngày Phật đản trở thành một ngày lễ hội Phật đản thật đầm ấm và vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời của chúng ta. Xin chia sẽ một vài suy nghĩ và thông điệp về ngày Phật đản đến với những ai có nhân duyên trong cuộc đời này.
Chùa Thanh Lương long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản năm 2018 ...

Còn nhiều lắm những hạnh cúng dường Phật đản, đi chùa lễ Phật, cúng dường hương hoa bằng tâm lực, tài lực và lực, làm từ thiện, tổ chức các sự kiện thiện nguyện thông qua các tổ chức quần chúng xã hội để góp phần tôn vinh giá trị của ngày Phật đản. Hơn ai hết, mỗi Phật tử chúng ta hãy đem trái tim thành kính, với chất liệu hiểu biết và thương yêu để thực hành lời dạy của Ngài góp phần làm cho hạnh Phật lan tõa trong cuộc đời như thông điệp ra đời của Đức Phật ngàn xưa: “Ta ra đời vì hạnh phúc của số đông, của chư thiên và loài người”.

 
Sóc Sơn, Mùa Phật đản
Thích Trí Thuần
Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00773585

Hôm nay: 199

Ngày hôm qua: 218

Tháng này: 6196

Tháng trước: 8631

Tất cả: 773585


Đang Online: 17
IP: 44.201.97.224
Unknown 0.0