Hà Nội: HT.Thích Gia Quang tiếp Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ

10/11/2018

Sáng ngày 03/10/Mậu Tuất (09/11/2018), HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN; Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN đã tiếp ông Khashayar Ghashghai, Phó Giám đốc Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ cùng đoàn sang thăm và làm việc với GHPGVN tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

 
Tại buổi gặp mặt, HT.Thích Gia Quang đã chia sẻ cởi mở về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay. Hòa thượng cho biết tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Nhà nước là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; tinh thần đó được thể hiện bằng hệ thống chính sách phù hợp. Mới nhất là Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết của tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam trong thời kỳ mới.
 
Đồng thời, Hòa thượng khái quát về tình hình Phật giáo Việt Nam trong những năm qua: Số lượng tăng ni và chùa chiền đều tăng, việc xây dựng và tu bổ các ngôi chùa được thực hiện đều đặn,… Phật giáo không chỉ phát triển mạnh mẽ trong nước mà còn ở nước ngoài với số lượng kiều bào phật tử ngày càng đông.
 
Đặc biệt, GHPGVN luôn đề cao và tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của bất kỳ người dân nào, không phân biệt độ tuổi, đẳng cấp hay sự khác biệt. Cụ thể, những phạm nhân đang phải thi hành án ở trong tù nếu có nhu cầu tiếp cận kinh sách sẽ được đáp ứng và tạo điều kiện thuận lợi; hay các vị sư tổ chức những buổi giảng pháp ngay tại nhà tù chính là hành động thể hiện quyền tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng của mỗi cá nhân một cách rõ ràng.
 
HT.Thích Gia Quang và ông Khashayar Ghashghai – Phó Giám đốc Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã cùng nhau trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vai trò của Phật giáo nói chung và Giáo hội nói riêng đối với các công tác an sinh xã hội và từ thiện nhân đạo. Ông Khashayar Ghashghai chia sẻ: Các tôn giáo ở Hoa Kỳ đóng vai trò rất lớn trong việc cung cấp các dịch vụ xã hội và hỗ trợ người dân. Đáp lời, HT.Thích Gia Quang cho hay: Mặc dù các hoạt động từ thiện của GHPGVN không thực hiện ở quy mô cấp quốc gia giống như ở Hoa Kỳ, nhưng các hoạt động từ thiện của Giáo hội được thực hiện một cách thường xuyên, đều đặn, quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn ở tận vùng sâu vùng xa, nơi biên giới, hải đảo xa xôi… Giáo hội cũng thành lập riêng Ban Từ thiện Xã hội nhằm chung tay giúp đỡ, cải thiện đời sống của người dân trên khắp cả nước. 
 
Ông Khashayar Ghashghai đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Giáo hội đối với sự phát triển chung của xã hội, hy vọng trong tương lai GHPGVN sẽ tích cực tham gia vào các các lĩnh vực khác của xã hội như: y tế, giáo dục, kinh tế… nhằm xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
HT.Thích Gia Quang đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của Chính phủ Hoa Kỳ đối với Phật giáo tại Việt Nam; đồng thời gửi lời mời tới đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ đến tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 12-14/05/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
 
Buổi gặp mặt kết thúc trong sự thấu hiểu và chia sẻ.
 
Kim Tâm 

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00760262

Hôm nay: 159

Ngày hôm qua: 284

Tháng này: 1504

Tháng trước: 18170

Tất cả: 760262


Đang Online: 7
IP: 3.236.223.106
Unknown 0.0