LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM TRÙNG TU CHÙA VẠN PHÚC

31/03/2019
Cách đây 20 năm, chính quyền và nhân dân làng Phù Lỗ Đoài đã phát tâm trùng tu ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Vạn Phúc. Để báo ơn Tam Bảo và ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước, Tiểu Ban văn hóa làng Phù Lỗ Đoài cùng nhà chùa đã long trọng tổ chức "Lễ kỷ niệm 20 năm trùng tu chùa "  vào ngày 31/03/2019 (tức ngày 26/02/Kỷ Hợi).

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội, Viện chủ chùa Vạn Phúc; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN TP. Hà Nội, Trụ trì chùa Vạn Phúc; ĐĐ. Thích Chúc Tiếp - Ủy viên HĐTS, Phó thư ký kiêm chánh văn phòng Ban Hoằng pháp Trung ương; ĐĐ. Thích Viên Giác - Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội; Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Sóc Sơn; ĐĐ. Thích Trí Thuần - Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương GHPG Việt Nam, Chánh văn phòng Trường Trung cấp Phật học TP. Hà Nội; Ni sư Thích Đàm Hiền - Nguyên Trưởng Ban Trị sự  Phật giáo huyện Sóc Sơn cùng chư tôn Đức Tăng ni huyện Sóc Sơn.

Về phía chính quyền có: Ông Nguyễn Văn Nguyệt - Nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Sóc Sơn; ông Vương Nguyên Minh - Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn; ông Ngô Điểm - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Phù Lỗ; ông Lê Hồng Văn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ; ông Ngô Văn Cường - Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Phù Lỗ cùng đông đảo nhân dân Phật tử trong và ngoài địa phương về tham dự.

Chùa Vạn Phúc thuộc làng Phù Lỗ Đoài, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn tọa lạc trên thế đất “Thanh Long ngậm thủy” thuộc dải địa lý “Hồi sơn cố Tổ” tức là quay nhìn về quê cha đất Tổ. Đây là một thế đất linh thiêng và rất vượng khí với diện tích hơn 10.000m2

Tương truyền, chùa có niên đại từ cuối thời nhà Lý đầu thời nhà Trần gắn liền với mảnh đất Phù Lỗ địa linh nhân kiệt cùng nhiều truyền thuyết dân gian. Tuy nhiên, trải qua bao biến cố thịnh suy của lịch sử và biến hoại của thời gian vô thường, chùa đã bị phá hủy hoàn toàn và duy nhất còn lại đến ngày nay là quả chuông được Ngô Thì Nhậm cho đúc vào thời Cảnh Hưng thứ 6 năm 1798 (hiện quả chuông này đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc). 

 
Ngày 29 tháng 10 năm Đinh Sửu (1997) thể theo nguyện vọng của quần chúng nhân dân, Phật tử và được sự đồng thuận nhất chí, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm góp công, góp của từ nhân dân địa phương, chùa Vạn Phúc chính thức được khởi công trùng tu lại dưới sự trực tiếp điều hành của cụ Nguyễn Trọng Đắc cùng các cụ trong Ban chấp hành Hội người cao tuổi. Ban kiến thiết, Ban công đức đã đã tận tâm tận lực trong điều kiện hết sức khó khăn về tài chính. Nhưng với lòng quyết tâm sắt đá của Ban kiến thiết, sự phát tâm ủng hộ của tất cả dân thôn làng Đoài mà sau 16 tháng thi công, ngôi chùa đã hoàn thành tuy còn nhỏ và đơn sơ nhưng đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân làng Đoài.

Và từ đó cho đến nay đã 20 năm, nhiều hạng mục tâm linh khác đã được tu bổ thêm như làm mới khám thờ Đức Chúa Ông, Đức Thánh Hiền, hoành phi câu đối đều được sơn son thếp vàng, nội thất được bổ sung hoàn thiện; nhà Tổ thờ Thập Tam Tổ Tịnh Độ - 13 vị sư Tổ của Tịnh Độ Tông; Vườn tượng đá Thập Đại đệ tử và Đức Phật Thích Ca,… Tất cả tạo nên một diện mạo mới  cho chùa ngày càng trang nghiêm và linh thiếp, .... Năm 2017 Tuệ Tĩnh Đường đầu tiên ở miền Bắc được thiết trí trong khuôn viên chùa - đây là nơi khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương và các vùng lân cận, các đối tượng chính sách, các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Năm 2018, mở Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc thuộc Ban hoằng pháp trung ương, đánh dấu mốc trọng đại trong sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh. Chùa Vạn Phúc giờ đây không chỉ nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân đại phương mà còn là địa điểm tu học cho Tăng ni và Phật tử.


Do vậy, để báo ơn Tam Bảo và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước, Tiểu Ban văn hóa làng Phù Lỗ Đoài cùng nhà chùa đã long trọng tổ chức "Lễ kỷ niệm 20 năm trùng tu chùa Vạn Phúc" (1999 - 2019).

Tại buổi lễ, trong bản báo cáo tóm tắt công tác trùng tu xây dựng chùa đã được Thượng tọa Trụ trì trình bày, những kỷ niệm cũ về những năm tháng khó khăn nhưng với sự đồng lòng của chư Tăng, Phật tử chùa Vạn Phúc, các hạng mục công trình từng bước được khôi phục để lại nhiều dấu ấn khó quên trong lòng nhân dân Phật tử. Nhiều cụ ông, cụ bà trong Ban kiến thiết đã không còn hiện diện tại buổi lễ này mà thay vào đó là hàng hậu lai đang tiếp bước cha ông mình tiếp tục cùng làm đẹp, làm trang nghiêm thanh tịnh ngôi già lam. Nhân buổi lễ, chùa Vạn Phúc cũng đã trao bằng tuyên duyên công đức cho 03 Chi hội người cao tuổi làng Phù Lỗ Đoài đã luôn đồng hành,  tham gia các công việc Phật sự trong những năm qua.

Trong trong dịp này, nhiều lãng hoa chúc mừng của Chư tôn đức Tăng ni,
 các Ban ngành và các đạo tràng cũng được gửi tới chúc mừng cho thành quả mà chư Tăng, Phật tử chùa Vạn Phúc cùng nhân dân làng Phù Lỗ Đoài đã đạt được.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Hòa thượng chứng minh Thượng Bảo hạ Nghiêm đã tán thán công đức của chư Tăng chùa Vạn Phúc. Hòa thượng có lời sách tấn đến quý Phật tử đã gắn bó với chùa suốt 20 năm qua, đã phát tâm công đức xây dựng chùa Vạn Phúc khang trang như ngày hôm nay.

Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí hoan hỷ.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại buổi lễ:
 

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00788553

Hôm nay: 170

Ngày hôm qua: 132

Tháng này: 10582

Tháng trước: 10582

Tất cả: 788553


Đang Online: 78
IP: 3.215.16.238
Unknown 0.0