Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc học môn "Nghệ thuật dẫn chương trình lễ hội Phật giáo"

28/11/2018
Nhận lời mời của Chư tôn đức điều hành Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc, cư sĩ Tánh Thuần - Ủy viên thường trực Ban hướng dẫn Phật tử TP. Hồ Chí Minh giảng dạy bộ môn "Nghệ thuật dẫn chương trình lễ hội Phật giáo" với thời lượng 08 tiết từ ngày 26/11/2018 đến ngày 29/11/2018 (tức ngày 20/10/Mậu Tuất đến ngày 23/10/Mậu Tuất).

Là một vị Giảng sư tương lai, đồng thời với vai trò của một nhà hoằng Pháp, một vị trụ trì, các Tăng ni Giảng sinh luôn phải linh hoạt các vai trò của mình. Do vậy, với môn học này, Tăng ni Giảng sinh được học cách lên kịch bản cho một chương trình lễ hội Phật giáo, cách dẫn chương trình với vai trò một xướng ngôn viên chuẩn mực. Từ đó có thể vận dụng để dẫn chương trình lễ hội Phật giáo ngay tại trụ xứ của mình hay được mời dẫn tại chùa khác, đồng thời các Tăng ni Giảng sinh cũng học được cách sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, phù hợp trong nhiều tình huống khi hoằng Pháp.

Trong mỗi tiết học, cư sĩ đưa ra các loại hình chương trình lễ hội Phật giáo khác nhau như: Lễ Phật đản, Lễ Vu Lan, Lễ động thổ/Khánh thành công trình tại chùa,.... Mỗi một loại lễ hội Phật giáo lại có những đặc điểm riêng, không phải lễ nào cũng giống nhau, do vậy đòi hỏi xướng ngôn viên phải tìm hiểu kĩ lưỡng đặc thù của loại lễ hội đó để mà lên kịch bản, sử dụng ngôn ngữ thật chính xác. Làm sao không mất đi tính trang nghiêm của phần lễ, sự thiêng liêng của nhà Phật cũng như không mất đi sự náo nhiệt của những chương trình có phần hội.

Không chỉ giảng dạy bằng những cuốn giáo trình mà cư sĩ đã biên soạn, mà các Tăng ni Giảng sinh còn được nghe những chia sẻ hết sức chân thật, những kinh nghiêm mà bản thân cư sĩ đã rút ra trong quá trình dẫn lễ hội Phật giáo; đồng thời, những tình huống, câu chuyện thực tế mà người xướng ngôn viên gặp phải và cách xử lý khéo léo, tài tình cũng được cư sĩ đặt ra cho các Tăng ni sinh cùng thảo luận, ....

Các tiết học có sự tương tác hai chiều giữa người học và người dạy, kiến thức chuyên sâu từ sách vở và cả những kinh nghiệm, tình huống thực tế khiến các tiết học trở nên sôi nổi, các Tăng ni sinh đều hào hứng thảo luận, chú ý lắng nghe và ghi chép.

Theo lịch học, môn "Nghệ thuật dẫn chương trình lễ hội Phật giáo" còn hai tiết vào ngày mai 29/11/2018 (tức ngày 23/10/Mậu Tuất)

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được trong các buổi học đã diễn ra:Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00788552

Hôm nay: 169

Ngày hôm qua: 132

Tháng này: 10581

Tháng trước: 10582

Tất cả: 788552


Đang Online: 79
IP: 3.215.16.238
Unknown 0.0