Miền bắc New Mexico thu hút tham gia tu tập Thiền định Phật giáo

29/01/2019
Gần đây, cứ vào mỗi sáng sớm thứ Bảy cuối tuần, các ngôi sao vẫn tỏa sáng trên đường Cerro Rordo, khi những người tham gia các khóa tu tập thiền tại Trung tâm Thiền Phật giáo Upaya (Upaya Zen Center) để bắt đầu bước vào một ngày suy tư yên tĩnh kéo dài đến 15 giờ chiều.
 
Bên trong thiền phòng, ngọn nến tỏa sáng lung linh diệu huyền trên khuôn mặt của khoảng 50 hành giả mặc trang phục màu xám hoặc đen, ngồi để chân trần, hai chân bắt chéo kiết già, hoặc kiết già tùy theo cơ địa của mỗi người. Tất cả hành giả đều ngồi trước bàn thờ đức Bồ tát Đại trí Văn Thù Sư Lợi.
 
Trong tuần thứ hai của khóa tu, những người tham gia tu tập thiền đã biết các nguyên tắc:
 
- Xin chọn quần áo loại thường phục rộng, thoải mái; chất liệu vải giúp dễ thở, có độ đàn hồi để dễ dàng trong lúc tọa thiền và kinh hành, phù hợp với môi trường trung tâm thiền định. Xin mang theo trang phục phù hợp với thời tiết. . .
 
- Luôn giữ chánh niệm trong mọi sinh hoạt hằng ngày ở trung tâm thiền định, đi, đứng, nằm, ngồi, nói năng, ăn uống, làm việc.
 
- Tất cả hành giả tu thiền đều được khuyến khích chế tác năng lượng, bồi dưỡng tâm, sinh lý, sự tĩnh lặng bình an mang lại cho chính mình và cho tha nhân, chú tâm vào từng cử chỉ, hành động của mình trong suốt ngày.
 
- Năm nguyên tắc đạo đức của người Phật tử tại gia (Ngũ giới) giúp chúng ta an trú trong định lực, phát triển trí tuệ, xây dựng cuộc sống an lạc hạnh phúc cho tự thân, cho gia đình mình và góp phần vào phẩm chất an lạc và hòa bình của xã hội.
 
Thiền định Phật giáo ngày càng trở nên phổ biến để thích ứng với đời sống xã hội quá tốn thời gian cho sự bận rộn, thay thiền định cho sự tĩnh lặng.
Thiền định Phật giáo ngày càng trở nên phổ biến để thích ứng với đời sống xã hội quá tốn thời gian cho sự bận rộn, thay thiền định cho sự tĩnh lặng.
 
Khi nghe chuông lệnh nhắc từng thời khóa trong tu tập, hương trầm quyện tỏa cùng những ngọn nến lung linh mầu nhiệm như những tia sáng phát ra từ trí tuệ ấm áp cả thiền phòng.
 
Trong một xã hội phát triền nhanh chóng bão hòa với màn hình máy tính và phương tiện truyền thông xã hội, Thiền định Phật giáo ngày càng trở nên phổ biến để thích ứng với đời sống xã hội quá tốn thời gian cho sự bận rộn, thay thiền định cho sự tĩnh lặng.
 
Những người tham gia và tổ chức tại Trung tâm thiền Phật giáo Upaya (Upaya Zen Center), một khu bảo tồn Phật giáo Nhật Bản, chuyên giảng dạy và thực hành thiền chánh niệm, trung tâm cho biết bất cứ ai cũng có thể được hưởng lợi từ sự tu tập thiền.
 
Đại đức Matthew Kozan Palevsky, Chủ tịch Trung tâm thiền Phật giáo Upaya (Upaya Zen Center) ở Santa Fe, New Mexico, ngài đã từng giữ cương vị là một nhà hoạt động xã hội và chính trị, quan tâm đến nhiều lĩnh vực từ biến đổi khí hậu đến tham nhũng, quyền công dân…
Ai cũng có thể được hưởng lợi từ sự tu tập thiền.
Ai cũng có thể được hưởng lợi từ sự tu tập thiền.
 
Trung tâm thiền Phật giáo Upaya là một trung tâm thực hành, dịch vụ và đào tạo thiền sinh Phật giáo. Tầm nhìn của trung tâm tập trung vào việc tích hợp thực tiễn, và hành động xã hội, mang lại sự thông thái và lòng trắc ẩn.
 
Nhiệm vụ của trung tâm thiền Upaya là cung cấp bối cảnh thực hành cộng đồng, giáo dục trong Phật giáo và dịch vụ xã hội trong các lĩnh vực đối với người chết, công việc nhà tù, môi trường, quyền phụ nữ và công việc đem lại sự bình an cho mọi người. Trung tâm thiền Upaya sẽ cố gắng để hoàn thành tầm nhìn của Mandala Ngũ thừa Phật giáo, bằng cách hiểu được sự tích hợp của tất cả các chức năng của nó.
 
Các pháp thiền của đức Phật dạy được xây dựng trên truyền thống Phật giáo từ Ấn Độ. Đó là một tầm nhìn về Phật giáo, được kết hợp, liên kết với nhau và theo định hướng quá trình, dựa trên sự hòa nhập của cộng đồng qua việc đạo đức tâm linh, giáo dục, sinh kế, dịch vụ.
 
Vân Tuyền
 
(Nguồn: Santa Fe New Mexican)

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808488

Hôm nay: 138

Ngày hôm qua: 271

Tháng này: 7472

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808488


Đang Online: 97
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0