NĂM TÂN SỬU CÙNG NGẪM THẬP MỤC NGƯU ĐỒ

21/02/2021
Thập Mục Ngưu Đồ là mười bức tranh chăn trâu nổi tiếng trong Thiền Tông. Mười bức tranh này có thể xem là biểu hiện cô đọng nhất, trình bày tinh hoa của Phật giáo Đại thừa.
10 bức tranh trong Thập Mục Ngưu Đồ được đặt tên và có thơ đề trên từng tranh
1. Tìm trâu
2. Thấy dấu
3. Thấy trâu
4. Được trâu
5. Chăn trâu
6. Cưỡi trâu về nhà
7. Quên trâu còn người
8. Cùng quên
9. Trở về cội nguồn
10. Thõng tay vào chợ
Những bức tranh dạy Đạo ví Tâm như con trâu, còn người học đạo ví như người chăn trâu. Muốn chăn trâu thì phải tìm được trâu, bắt, thuần phục nó, chăn nuôi, dạy dỗ bằng roi-dây, rồi thong dong cưỡi về nhà, và quên mất nó khi nó đã thuần thục, quên cả quá trình dài chinh phục vì mọi thứ đã diễn ra một cách thật tự nhiên. Rồi quên hết tất cả để trở về với cội nguồn, thênh thang thõng tay vào chợ như lan toả đức hạnh, tâm sáng trong đời sống hàng ngày.
Hành trình đó với giống như việc học, việc tìm cho mình một nghề nghiệp, một công việc mong ước, yêu thích hay đơn giản là yêu một ai đó... Là tìm kiếm, là tìm thấy, chinh phục, đau đớn chế ngự, làm chủ được mình, làm chủ công việc, kỹ năng đến khi thuần thục, trải qua tranh luận, thử nghiệm, tập đi tập lại.. đến khi làm chủ được đôi tay, làm chủ hành vi, cảm xúc, làm chủ tư duy rồi tự nhiên mọi thứ như có sẵn trong mình và làm nghề như chơi với nó, quên mất cả việc mình đang làm bởi đã quá thân quen, cùng sống và hạnh phúc với những điều nhỏ bé đó. Như những người đang đứng trên đỉnh cao của tất cả các ngành nghề.. trải qua thời gian, qua lao động và vinh quang, khi họ làm việc mọi thứ như tự nhiên tuôn ra, tự nhiên đạt được và tự nhiên lan toả đầy tích cực.
www.lamphong.vn
 Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808418

Hôm nay: 68

Ngày hôm qua: 271

Tháng này: 7402

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808418


Đang Online: 105
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0