Ngôi chùa chứa hàng nghìn búp bê Daruma tại Nhật Bản

02/03/2019
Chùa Katsuo (Osaka, Nhật Bản) là "nơi ở" của hàng nghìn búp bê Daruma.Búp bê xuất hiện từ bên trong chùa, đến hành lang, hay triền núi đều xuất hiện những con búp bê đỏ truyền thống.


 
Chùa Katsuo ở Osaka, Nhật Bản thật yên bình, ngôi chùa mở cửa đón khách hàng ngày. Từ thứ 2 đến thứ 6, chùa mở cửa 8 giờ và đóng cửa lúc 17 giờ. Thứ 7, chùa đóng cửa lúc 17h30. Chủ nhật chùa mở cửa đón khách lâu hơn, đóng cửa lúc 18h. Vé tham quan chùa là 400 yen (85.000 - 90.000 đồng).
 
Đến chùa để ngắm lá đỏ đẹp nhất là vào tháng 11. Con đường dẫn đến điện chính với hai hàng cây tạo thành con đường hầm lá đỏ tuyệt đẹp, hòa mình giữa không gian đỏ rực của màu lá là bầu trời mùa thu trong xanh. Đặc biệt, từ đầu tháng 11 đến ngày 30 cuối tháng vào mỗi thứ bảu chủ nhật hay ngày lễ, vào bạn đêm cả khu vực đền được thắp sáng, tạo nên một không gian hết sức huyền ảo.
 
Chùa Katsuo có lịch sử lâu đời. Vào thế kỷ thứ 8, hai anh em từ gia tộc quyền lực Fujikawa đã dựng lên một lều nhỏ trong khuôn viên của ngôi chùa hiện tại. Đến cuối thế kỷ thứ 8, nơi đây mới trở thành một ngôi chùa chính thức khi con trai Thiên Hoàng Konin (Thiên hoàng thứ 49 của Nhật Bản) đến đây xuất gia và tu hành. Lúc đó, chùa có tên là Miroku-ji.
 
Sau khi Thiên Hoàng Seiwa (Thiên hoàng thứ 56 của nước Nhật) lâm trọng bệnh, những vị tăng trong chùa đã cầu nguyện không quản sáng chiều mong cho ông bình phục và phép màu đã thực sự xảy ra. Ngôi chùa từ đó được đổi tên thành Katsuo-ji, có nghĩa là Thắng Vương Tự, nhưng sau đó một lần nữa đổi thành Thắng Vĩ Tự (tuy nhiên trong phiên âm tiếng Nhật vẫn là Katsuo-ji).
 
Sự tích của ngôi chùa qua nhiều thế kỷ vẫn còn nguyên vẹn, người dân thường đến đây cầu an...bởi họ có niềm tin từ việc Thiên Hoàng đã chiến thắng bệnh tật ngày xưa sau khi được các tăng trong chùa cầu nguyện.
 
Điều đặc biệt của ngôi chùa này là rất nhiều tượng búp bê Daruma lớn nhỏ khác nhau xuất hiện bên trong chùa, hành lang, hay triền núi. Búp bê Daruma gắn liền với văn hóa Nhật. Tượng Daruma có mặt ở mọi nơi trên xứ Phù Tang.
 
Búp bê Daruma được phỏng theo hình ảnh của đức Bồ đề đạt ma (Đạt ma sư tổ), là người đã sáng tạo ra Thiền Tông. Theo điển tích xưa, Đạt ma sư tổ đã mang Thiền Tông từ Ấn Độ truyền giảng khắp châu Á. Ông được coi là sư tổ của Thiếu Lâm tự ở Trung Quốc.
 
Để tưởng nhớ đến vị Đạt ma này, người Nhật đã sáng tạo ra hình tượng Daruma. Loại búp bê này thường làm bằng gỗ, hình tròn, sơn đỏ, không có chân tay, có ria mép lớn màu đen và không có mắt. Người Nhật khi mua Daruma sẽ ước một điều và vẽ một con mắt. Khi điều ước thành hiện thực, họ sẽ vẽ lên con mắt còn lại.
 
Có một nguyên tắc vẽ mắt Daruma đó là người nghệ nhân phải vẽ mắt trái trước và tập trung nghĩ đến điều ước của mình trong khi vẽ. Mắt phải được hoàn thiện sau.
 
Ngôi chùa được xây trên núi cao, nên việc di chuyển của du khách tới đây khá khó khăn. Từ ga Kita-senri, Seri-chuo (Osaka), du khách đi bus số 29 để đến chùa, xe dừng ngày trước cổng chùa. Thời gian di chuyển khoảng 45 phút. Tuy nhiên, số lượng xe bus khá ít, tần suất xe là 2 giờ/chuyến cho ngày thường và 1 giờ/chuyến cho cuối tuần. Xe bus thường hết lúc 17-17h30 tùy ngày.
 

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808322

Hôm nay: 243

Ngày hôm qua: 291

Tháng này: 7306

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808322


Đang Online: 40
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0