Nhật Bản: Tượng Phật A Di Đà Pha Lê được trưng bày tại tu viện Dạigo - ji

21/10/2018

Một chuyên gia cho biết, pho tượng nhỏ bao bọc bằng pha lê được phát hiện tại một ngôi già lam cổ tự. Đây có thể là tác phẩm của nhà điêu khắc Phật giáo Kaikei (快慶), tại xưởng vẽ của ông vào khoảng cuối thế kỷ 12. 

Pho tượng Phật A Di Đà bằng gỗ (Amida Nyorai), được gọi là "Suisho hogan iri mokuzo Amida Nyorai zo", cao khoảng 5,5 cm, đứng trong một búp sen bằng pha lê cao khoảng 10cm. Pho tượng Phật được khắc với dáng hình đậm chắc, hơi thô, tạo ra một ảnh chiếu nhỏ hơn khi pha lê phản chiếu ánh sáng vào nó.
 
Hiromichi Soejima (副島弘道) - Giáo sư danh dự chuyên ngành Lịch sử Văn hóa Nghệ thuật Điêu khắc tại Đại học Taischo, Nhật Bản, đã nghiên cứu pho tượng và chỉ ra phong cách của lớp trang phục ngoài tương tự với các pho tượng Phật được tạo ra bởi nhà điêu khắc Phật giáo Kaikei (快慶), thời đầu Kamakura (鎌倉時代 - Liêm Thương thời đại,1192-1333).
 
Giáo sư Hiromichi Soejima cho biết, ông rất ngạc nhiên khi pho tượng được bảo tồn rất tốt: “Có lẽ pho tượng đã được đặt vào trong khối pha lê ngay từ đầu lúc chế tác. Có thể coi đây là một pho tượng Phật đặc biệt được công bố trước công chúng”.
 
Pho tượng Phật A Di Đà nằm trong một chiếc hộp gỗ tại Daigo-ji (醍醐寺) một ngôi tự viện Phật giáo Chân Ngôn tông ở Fushimi-ku, Kyoto, Nhật Bản, được phát hiện vào năm 2002.
 
Kensuke Nedachi - Giáo sư Lịch sử Điêu khắc Nhật Bản tại Đại học Kyoto, cũng rất ngạc nhiên trước sự độc đáo của pho tượng. Tuy nhiên, ông khá tò mò về tính xác thực nguồn gốc của bức tượng: “Trước đây, tôi chưa từng nhìn thấy một pho tượng Phật bên trong khối pha lê. Tôi cho rằng nó thuộc về một cá nhân nào đó và họ giữ chúng để cầu nguyện.
 
Bức tượng có thể được chế tác vào đầu thời Kamakura. Mặc dù có những đặc điểm nghệ thuật của Kaikei nhưng nó thiếu đi vẻ thanh nhã. Chúng ta cần nghiên cứu sâu thêm”.
 
Pho tượng sẽ được trưng bày trước công chúng đến ngày 10/12/2018 tại Bảo tàng Reihokan, trong khuôn viên ngôi già lam cổ tự Daigo-ji (Kyoto) – địa danh được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
 
Phí vào cửa là 1.550 yên (13.42 đô la Mỹ) cho người lớn, 1.000 yên cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.
 
Vân Phong

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798195

Hôm nay: 727

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9079

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798195


Đang Online: 28
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0