TPHCM: Lễ tốt nghiệp và khai giảng lớp sơ cấp Phật học.

07/11/2018
Chiều qua, 5-11, tại hội trường lớp sơ cấp Phật học quận (tổ đình Giác Lâm, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM), Ban Chủ nhiệm đã trang nghiêm tổ chức lễ tốt nghiệp khóa XX và khai giảng năm thứ 2 khóa XXI và năm thứ nhất khóa XXII.

TB (1).JPG
Chư tôn đức chứng minh

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Như Tín,Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Minh Trí, Chứng minh BTS GHPGVN Q.Tân Bình, Trưởng ban Bảo trợ lớp sơ cấp; TT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGN quận, Chủ nhiệm lớp; cùng chư tôn đức Tăng Ni, Ban Giáo dục Phật giáo TP; Ban Giám hiệu Trường Cao-Trung cấp TP; chư tôn đức giáo thọ sư; bổn sư, y chỉ sư và trụ trì các tự viện; Tăng, Ni sinh của các khóa XX, XXI, XXII.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Đạt Đức cho biết, Lớp Sơ cấp Tân Bình đã bước vào khóa XXII - trên 20 năm đã được sự chỉ đạo, sự cưu mang giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất của nhiều đơn vị và cá nhân, nhất là của BTS GHPGVN TP.HCM, Ban Giáo dục Phật giáo TP, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học TP, ban giảng huấn, ban bảo trợ, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài quận, quý Phật tử cũng như sự hỗ trợ của các cấp chính quyền...

Tâm tình với Tăng Ni sinh trong buổi lễ, Thượng tọa chủ nhiệm nhắn nhủ: xuất gia là hạnh nguyện, học Phật là phương pháp để thành tựu hạnh nguyện đó.

“Học có rộng thì vơi dần Giới cấm thủ, nghiên cứu đặng sâu thì diệt được nghi tình, trải được lòng thì thân kiến mới thong dong, tròn hạnh nguyện mới rong chơi ngoài thập sử. Sợi ràng buộc tóc xanh các con đã đoạn, nhưng thâm sâu hoặc chướng hãy còn nguyên, từng bước chân đi là nối tiếp cuộc lữ hành, từng chuyển hóa là Niết-bàn thực tại”, Thượng tọa ân cần.

TB (4).JPG
Ban Giám hiệu Trường Cao Trung Phật học TP tặng hoa chúc mừng

ĐĐ.Thích Từ Trí, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Phật giáo quận, Thư ký ban chủ nhiệm đã trình bày báo cáo. Theo đó, Lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình thực hiện đúng chương trình giảng dạy chung: trong 2 năm học, về nội điển Tăng Ni sinh được giảng dạy về các vấn đề Phật pháp căn bản và oai nghi tế hạnh, bên cạnh đó còn được học thêm 2 môn ngoại điển gồm Hán văn và Việt văn.

Đặc biệt, năm thứ 2 Tăng Ni sinh còn được học một số kỹ năng ứng dụng thiết thực đối với đời sống tu sĩ, ngõ hầu tạo nền tảng cho việc hòa nhập vào môi trường học tập cao hơn.

Khóa XX được khai giảng vào ngày 24-10-2016 với số lượng 67 Tăng Ni sinh, nhưng do hoàn cảnh khách quan đến nay còn 42 Tăng Ni tham dự kỳ thi tốt nghiệp. Để đánh giá trình độ thật sự của Tăng Ni sinh, Tăng Ni sinh trải qua 4 kỳ thi học kỳ và 1 kỳ thi tốt nghiệp (gồm 5 môn: Kinh, Luật, Luận, Hán văn, Việt văn), tỉ lệ 100% đạt.

TB (6).JPG

TB (7).JPG

TB (9).JPG

TB (8).JPG
Trao phần thưởng đến các Tăng, Ni xuất sắc khóa XX và XXI

Khóa XXI khai giảng ngày 13-11-2017 với số lượng 63 Tăng Ni sinh, nhưng do điều kiện khách quan hiện còn 49 Tăng Ni sinh theo học; nay đang khai giảng vào đào tạo năm thứ nhất của khóa XXII với số lượng 46 Tăng  Ni sinh.

Sau khi dại diện Tăng, Ni sinh khóa XX dâng lời tri ân, HT.Thích Minh Thông ban huấn từ đã tán thán tinh thần vì đàn hậu tấn của Ban Chủ nhiệm lớp và sách tấn các Tăng Ni sinh: điều cốt yếu của người tu cần phải “hạnh, giải tương ưng” - việc học là quý nhưng tu tập còn quý hơn. Người tu sĩ không dừng lại ở học vị mà phải hướng đến quả vị chứng ngộ. 

TB (14).JPG
HT.Thích Như Tín ban đạo từ

TB (10).JPG
Tăng, Ni sinh trang nghiêm nhận lãnh lời huấn từ và đạo từ

HT.Thích Như Tín ban đạo từ cũng ưu tư về thế hệ kế thừa đạo pháp trong tương lai. Hòa thượng nhìn nhận, không những trong đạo mà ngoài đời giáo dục luôn được quan tâm và xem là mục tiêu để phát triển xã hội: các cấp ở ngoài đời, thế hệ mầm non được chăm chút đào tạo, vì đây là những búp măng cần nuôi dưỡng, Phật giáo thì lớp sơ cấp cần chú trọng đào tạo để măng mọc thẳng hàng.

Quảng Hậu

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808408

Hôm nay: 58

Ngày hôm qua: 271

Tháng này: 7392

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808408


Đang Online: 103
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0