Tăng ni Giảng sinh Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc tích cực tham gia các buổi thực hành soạn thảo bài giảng

18/12/2018
Trong hai ngày 17 và 18/12/2018 (tức ngày 11 và 12/11/Mậu Tuất),Tăng ni giảng sinh Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc đã có những buổi thực hành thiết kế một bài giảng pháp đầy lí thú và hứng khỏi dưới sự hướng dẫn, chia sẻ của Đại đức Thích Chánh Thuần và Thích Trí Thuần.

Thiết kế một bài giảng pháp là khâu quan trọng nhất trong quá trình hoằng pháp. Một bài giảng pháp hay là phải phù hợp với đối tượng nghe pháp; một buổi thuyết pháp hiệu quả, đem lại lợi lạc cho thính chúng thì phải đạt được những mục tiêu đặt ra về cả kiến thức Phật pháp, kĩ năng và thái độ. Do vậy, có chuẩn bị được giáo án cho một bài giảng pháp hoàn chỉnh, công phu thì khi tiến hành thuyết pháp các vị Giảng sư mới không sợ nói thiếu hay nói lan man, dài dòng; không sợ làm mất đi sự chú tâm của thính chúng; bài giảng pháp sẽ trở nên tự nhiên, trôi chảy và sinh động, hấp dẫn hơn cả.

Với tinh thần đào tạo ra những vị giảng sư làm được việc, thực tài chứ không chỉ học lí thuyết đóng băng,  Ban điều hành Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc luôn dành thời gian cho các vị Giảng sinh thực hành. Với môn "Kỹ năng soạn thảo bài giảng", Đại đức Thích Chánh Thuần và Thích Trí Thuần - đều là những vị giảng sư có kinh nghiệm thực tiễn, tham gia thuyết pháp tại nhiều các đạo tràng và trụ xứ của mình, có kỹ năng sư phạm thuần thục đã trực tiếp hướng dẫn quy trình để thiết kế một bài giảng pháp hoàn chỉnh từ khâu xác định đối tượng, mục tiêu đến cách xây dựng nội dụng bài giảng pháp đảm bảo những mục tiêu đã đặt ra,....

Tại các buổi thực hành, sau khi được 
củng cố, hướng dẫn các bước soạn thảo một bài giảng, các vị giảng sinh sẽ tiến hành làm việc theo nhóm. Các nhóm có thời gian nhất định để thảo luận, trình bày phần nội dung được yêu cầu thực hành. Các nhóm còn lại sẽ nhận xét và góp ý để cùng xây dựng ra đáp án hợp lí nhất.

Các buổi thực hành diễn ra sôi nổi, các vị Giảng sinh đều hào hứng tham gia, tích cực làm việc nhóm và xây dựng bài. Có thể thấy, thông qua các buổi thực hành, các vị Giảng sinh tương lai đều đã định hình được rõ hơn những kiến thức mình đã được học, biết cách áp dụng vào các bài giảng cụ thể, linh hoạt hơn trong các tình huống được đưa ra thảo luận.

Trong thời gian tới, Ban điều hành lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc, cụ thể là Đại đức Thích Chánh Thuần và Thích Trí Thuần sẽ tiếp tục thiết kế các buổi thực hành để mỗi Tăng ni Giảng sinh đều có cơ hội thực tập thuyết pháp.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại các buổi thực hành vừa qua:

 

Hai vị giảng sư hướng dẫn lớp

Bài giảng được thiết kế sinh động, trực quan dễ hiểu
Trước khi thực hành, hai vị Giảng sư định hướng lại kiến thức đã học cô đọng, dễ hiểu nhấtTăng ni giảng sinh chăm chú, dà soát lại kiến thứcCác nhóm tích cực, thảo luận sôi nổi
Tăng ni giảng sinh hoan hỷ trao đổi, góp ý kiến cho các bài thiết kế
Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00788587

Hôm nay: 204

Ngày hôm qua: 132

Tháng này: 10616

Tháng trước: 10582

Tất cả: 788587


Đang Online: 83
IP: 3.215.16.238
Unknown 0.0