Thủ tướng: Việt Nam đang xây dựng ngôi chùa lớn nhất thế giới.

04/11/2018

Trả lời chất vấn của Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đang xây chùa lớn nhất thế giới – chùa Tam Chúc ở Hà Nam.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ 6 chiều ngày 01/11, Quốc hội khóa XIV tại hội trường Diên Hồng thủ đô Hà Nội, thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đặt câu hỏi: “Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng từ đó tạo nên khối đại đoàn kết trong toàn dân tộc, trước cử tri là những đồng bào tôn giáo trong cả nước đang theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, xin Thủ tướng làm rõ thêm, sâu sắc thêm, mạnh thêm về đường lối, chính sách, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta đối với vấn đề tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tôn trọng và bình đẳng giữa các tôn giáo với nhau.”
Trả lời câu hỏi chất vấn của Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiếm nước nào có hàng vạn nhà chùa, nhà thờ, thánh thất như Việt Nam, được Liên hợp quốc 3 lần chọn làm nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, từ miền núi cao đến hải đảo đều có nhà chùa, nhà thờ. 

Quang cảnh buổi chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Các tôn giáo của chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật và đều được Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quan tâm từ cấp trung ương đến cấp cơ sở. Trong suốt thời gian qua, các tôn giáo, tín đồ, đoàn kết trong nhân dân, ủng hộ chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, thành tích của đất nước có sự đóng góp to lớn của tín đồ các tôn giáo”, Thủ tướng khẳng định. 

Tất nhiên còn những hiện tượng lợi dụng tôn giáo nhưng chỉ là số rất ít, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang xây chùa lớn nhất thế giới – chùa Tam Chúc ở Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trước đó, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra Thông cáo báo chí, khẳng định, chùa Tam Chúc ở Hà Nam sẽ được chọn là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo thông tin việc đăng cai 
tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019
 Quần thể khu du lịch Tam Chúc có diện tích tới 5.100ha, riêng hồ Tam Chúc là  600ha. Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) thuộc quần thể khu du lịch Tam Chúc – nơi được mệnh danh là vịnh Hạ Long trên cạn.
Tam Chúc có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, dưới lòng hồ là 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước, xung quanh là những đầm sen thơm ngát.
Thời gian tổ chức Đại lễ từ ngày 12-14/5/2019. Chủ đề chính của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc: “Cách tiếp  cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững (Buddist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies)”.Đây là lần thứ ba, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Tổ chức quốc tế đăng cai chủ trì Đại lễ Vesak Liên hợp quốc và Hội thảo Khoa học Quốc tế. Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là tổ chức trực thuộc Ủy ban Kinh tế – Xã hội của Liên hợp quốc.
 
 Quần thể khu du lịch Tam Chúc
 Đại lễ dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 1.500 lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới.
 
Hoài Thái – Minh Ân

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798402

Hôm nay: 934

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9286

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798402


Đang Online: 36
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0