Tọa đàm "Doanh nhân với Đạo Phật" kỳ I thành công tốt đẹp

10/09/2019
Vừa qua, ngày 08/09/2019, tại chùa Vạn Phúc (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm "Doanh nhân với đạo Phật" kỳ I với chủ đề "Đạo đức doanh nhân dưới góc  nhìn Phật giáo".

Tham dự buổi tọa đàm có: Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội, Thượng tọa Thích Tâm Thuần - Phó Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội, Đại đức Thích Trí Thuần - Phó Thư ký  Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội, Đại đức Thích Chánh Thuần - Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư tôn đức Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội.

Tham dự buổi lễ còn có: Ông Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông, TS. Nguyễn Đức Can - Giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội cùng gần 100 doanh nhân và khách mời.

Kinh doanh là nghề đối đầu với nhiều thách thức, nhiều áp lực và luôn khiến con người phải đưa ra những  lựa chọn khó khăn giữa các lợi ích. Trong cuộc chiến thương trường khắc nghiệt, không ít doanh nghiệp chỉ nghĩ đến tìm mọi cách thu lợi nhuận càng nhiều càng tốt, bỏ qua khía cạnh đạo đức, đánh mất lương tâm nghề nghiệp, bất chấp lợi ích xã hội và tổn hại môi trường. Đặc biệt, nhằm tối đa hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng cạnh tranh không lành mạnh, sản xuất hàng hóa kém chất lượng, sử dụng các hóa chất độc hại gây bệnh ung thư trong các loại thực phẩm… Điều này đã khiến người tiêu dùng lo lắng, bất an, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, chất lượng giống nòi và cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức cạnh tranh của nền kinh tế, đến người kinh doanh chân chính.

Trong bối cảnh đó, khái niệm kinh doanh theo triết lý Phật pháp ngày càng được chấp nhận và lan tỏa, giúp các nhà kinh doanh hài hòa yếu tố cạnh tranh thị trường, với sự bền vững, hòa thuận giữa con người với con người, giữa con người với tự nhiên.

Phương pháp Đức Phật dạy cho tầng lớp thương nghiệp đó là “Thiểu dục tri túc”, nhân quả, nghiệp báo, từ bi, Bồ tát hạnh. Khi áp dụng những phương pháp này vào làm kinh tế, nó giúp các nhà kinh tế không chỉ giàu có về vật chất, mà còn giàu có cả về mặt cuộc sống tinh thần của bản thân, gia đình và xã hội. 
Có thể khẳng định rằng kinh doanh theo Phật giáo không chỉ nghĩ đến hiện tại mà còn nghĩ đến lợi ích lâu dài cho những thế hệ kế tiếp.

Chính vì vậy, nhằm giúp các thương nhân, các doanh nhân, các nhà doanh nghiệp, các nhà làm kinh tế, tiếp cận được với những lời dạy của Đức Phật về làm kinh tế, đồng thời có những trải nghiệm tu tập trong chùa, cân bằng trạng thái cuộc sống, Ban hoằng Pháp GHPG Việt Nam thành phố Hà Nội đã xây dựng chương trình Tọa đàm “Doanh nhân với đạo Phật 

Tại buổi tọa đàm lần thứ nhất, nhiều vấn đề đã được thảo luận như:
- Vấn đề về căn
- Pháp môn tu tập dành cho doanh nhân
- Phương pháp cân bằng cuộc sống cho người doanh nhân dưới góc nhìn Phật giáo
- Cách ứng xử hài hòa với nhân viên dưới tư tưởng đạo Phật.
.....

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí hết sức hoan hỷ. Những chia sẻ của chư tôn đức đã giúp những doanh nhân tiếp cận được với giáo lý của Đức Phật một cách gần gũi, dễ hiểu nhất. Và hơn hết, tại buổi tọa đàm, chính bản thân những doanh nhân cũng có những chia sẻ về quá trình tìm hiểu Phật pháp và áp dụng những giáo lý ấy vào đời sống cá nhân, công việc. Chư tôn đức 
Ban hoằng Pháp GHPG Việt Nam thành phố Hà Nội hoan nghênh, phân tích và định hướng lại cho lợi lạc nhất.

Được biết, tọa đàm "Doanh nhân với đạo Phật" sẽ được tổ chức hằng kỳ với những chủ đề đa dạng, phong phú, phù hợp với đười sống bận rộn của người doanh nhân.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tọa đàm lần thứ nhất:
Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00798171

Hôm nay: 703

Ngày hôm qua: 682

Tháng này: 9055

Tháng trước: 11145

Tất cả: 798171


Đang Online: 4
IP: 44.221.73.157
Unknown 0.0