Lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc: Buổi thảo luận với chủ đề "Tư tưởng Phật giáo Ấn Độ"

04/11/2018
Vừa qua, vào buổi chiều ngày 02/11/2018 và 2 buổi sáng, chiều 03/11/2018 tức ngày 25, 26/09/Mậu Tuất, Ban điều hành lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc buổi thảo luận với chủ đề  "Tư tưởng Phật giáo Ấn Độ".

Tham gia buổi thảo luận  có: TT-TS. Thích Hạnh Bình - Giám đốc trung tâm Phật học Hán truyền, giảng viên Học viện PGVN tại TP.HCM, giảng viên bộ môn Lịch sử tư tưởng Phật giáo Ấn Độ; TT. Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPG Việt Nam, Trưởng ban Hoằng pháp thành phố Hà Nội, Trụ trì chùa Vạn Phúc; ĐĐ. Thích Trí Thuần; ĐĐ. Thích Chánh Thuần - Ban điều hành,  cùng đông  đảo Tăng ni giảng sinh khóa I(2018-2021) Lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc.
- Tại ba buổi thảo luận, ban tổ chức cùng các vị tăng ni giảng sinh bàn về chủ đề "Tư tưởng Phật giáo Ấn Độ". Các Tăng ni giảng sinh phát biểu những ý kiến, thắc mắc, đưa ra những câu hỏi trong quá trình học. TT. Thích Hạnh Bình cùng ban điều hành lớp Đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc điều phối chương trình, giải đáp thắc mắc của giảng sinh. 
- Nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận như: Sự hình thành Phật giáo đại thừa; Kinh điển bộ phái và kinh điển nguyên thủy; hình tượng Bồ tát, địa ngục, tư tưởng đa Phật, trong kinh văn nguyên thủy; Kinh Di Đà là sản phẩm của Trung Quốc hay Ấn Độ; Ý nghĩa hình tượng Bồ Đề Đạt Ma quảy dép; Bản chất của giới sát sinh trong Phật giáo; Nguồn gốc của vô minh; Bản chất của 12 xứ; ý nghĩa của cụm từ "nhất thiết duy tâm tạo".... ngoài các vấn đề trên, thượng tọa Thích Hạnh Bình còn chia sẻ cho hội chúng biết một số kinh nghiệm trong nghiên cứu kinh điển, kinh nghiệm thực tế trong quá trình giảng dạy, thảo luận trên các diễn đàn lớn. 
- Ngoài nội dung thảo luận, thượng tọa Thích Chiếu Tuệ lại chia sẻ cho các vị giảng sinh biết được nguyên tắc thảo luận, cách xây dựng buổi thảo luận, phương pháp đặt câu hỏi thảo luận, cách cầm míc khi phát biểu...
- Buổi thảo luận diễn ra sôi nổi, dân chủ, tạo ra sự tương tác đa chiều, không có tính áp đạt. Đặc biệt Thượng tọa chủ nhiệm bộ môn và Ban điều hành khuyến khích các vị giảng sinh mạnh dạn đặt câu hỏi, mạnh dạn tham luận giải quyết vấn đề. Tất cả các ý kiến phát biểu đều được tôn trọng, ghi nhận. 
- Thông qua buổi thảo luận, các vị Tăng Ni giảng sinh có thêm những hiểu biết về kiến thức và kinh nghiệm hoằng pháp; bước đầu biết được phương thức thảo luận; có những kĩ năng cơ bản trong thảo luận; mạnh dạn hơn trong sự tương tác và đưa ra quan điểm suy nghĩ, hướng nhìn của mình. 
- Kết thúc buổi thảo luận cũng là kết thúc bộ môn, thượng tọa Thích Hạnh Bình chia sẻ: Thượng tọa rất vui khi tham gia khóa đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc. Thượng tọa rất trân trọng công đức và tâm huyết của thượng tọa Thích Chiếu Tuệ và Ban điều hành trong công tác đào tạo giảng sư. Sự thân thiện của thầy trụ trì chùa Vạn Phúc, sự gần gũi, hiếu học của các vị Tăng Ni giảng sinh, cho thượng tọa cảm xúc rất an lạc. Thượng tọa cảm thấy mình như đang ở chùa mình vậy, thấy công việc này, như một công việc của bản thân vậy. Từ đó thượng tọa có những lời sách tấn hun đúc lý tưởng hoằng pháp cho các vị Tăng Ni giảng sinh. Thượng tọa nhấn mạnh, thực sự ở nơi chùa Vạn Phúc, đã cho thượng tọa một cảm xúc rất thiền môn, thân thiện, mộc mạc giản gì, một sự ấm cúng, một cảm xúc gì đó rất đặc biệt mà thượng tọa chưa từng bắt gặp ở đâu trong quá trình giảng dạy. Thượng tọa chia sẻ, nếu có duyên, nếu các vị Tăng Ni giảng sinh còn cần đến kiến thức của thượng tọa, thượng tọa sẵn sàng chia sẻ bất kì lúc nào khi điều kiện thời gian hợp lý.
- Dưới đây là một số hình ảnh buổi thảo luận: 

  


 


 


 

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00806562

Hôm nay: 43

Ngày hôm qua: 6

Tháng này: 5546

Tháng trước: 11900

Tất cả: 806562


Đang Online: 5
IP: 100.26.176.111
Unknown 0.0