Trải nghiệm Phật giáo của một nhà văn Anh

25/10/2018

Kiến Phật”, với tựa gốc là “I met a Monk”, của tác Rose Elliot - hiện sống ở Hampshire, nước Anh, là nhà văn viết sách dạy nấu ăn chuyên các món chay với số lượng sách bán chạy nhất nước Anh, lên đến con số 3 triệu quyển - thuật lại trải nghiệm tâm linh của chính tác giả cùng nhiều người khác một khóa tu. 

FNs_181017_09.jpg
“Kiến Phật” do Trần Thị Hương Lan dịch, First News thực hiện,
Nhà xuất bản Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh ấn hành - Ảnh: Khánh Hà

Nội dung cuốn sách xoay quanh Tứ Diệu đế, hành thiền, chánh niệm, tâm từ… Theo tác giả, thấu hiểu được những vấn đề này, con người sẽ có thể tách biệt khỏi tham, sân, si trong cuộc sống - trở thành “người quan sát” cảm xúc của mình thay vì là “người chịu đựng” chúng.

Ở mỗi chương là một buổi học thực tế và Rose Elliot kể về những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân trong quá trình tu, song song với lời giảng của Thượng tọa Bhante, người đã có trên 30 năm tu học.

Các buổi học tu không hề được chuẩn bị trước bài giảng hay bất cứ tài liệu nào ngoài những mẩu giấy in bài kinh từ thiền viện, theo tinh thần của Thượng tọa Bhante: “Một trong những quy tắc nhà sư phải tuân thủ là không bao giờ chuẩn bị bài giảng hoặc ghi chép trước. Chúng tôi phải ứng biến, đó là một phần của khoảnh khắc hiện tại.”

Những “buổi học” được tác giả ghi chú lại bằng ngôn ngữ dễ hiểu để người đọc cùng thực hành chánh niệm, thiền, đi bộ hành thiền.

“Kiến Phật” cung cấp những chân lý không mới nhưng lại mang đến sự thay đổi trong cách nhìn nhận sự vật, sự việc của mỗi người. Không một ai, không một tác nhân nào bên ngoài có thể khiến chúng ta đau khổ ngoài chính bên trong ta. Tất cả vui buồn là do chúng ta lựa chọn. Chúng ta chỉ có thể an bình khi thôi đóng vai là “người chịu đựng”. Chấm dứt những đau khổ là việc ta không thể làm. Việc ta có thể làm chỉ đơn giản là nhìn vào nỗi đau khổ đó và cứ kệ cho nó trôi qua, đó gọi là buông bỏ - đó chính là thông điệp xuyên suốt của sách.

Khánh Hà

Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00759923

Hôm nay: 104

Ngày hôm qua: 1061

Tháng này: 1165

Tháng trước: 18170

Tất cả: 759923


Đang Online: 32
IP: 44.210.77.73
Unknown 0.0