Tỷ phú Bill Gates thực hành thiền định để cải thiện sự tập trung

23/02/2019
Trong một bài đăng gần đây trên blog cá nhân của mình, Bill Gates, tác giả, nhà từ thiện và người sáng lập Tập đoàn Microsoft đề cập rằng: Ông đã hành thiền trong thời gian gần đây nhằm cải thiện sự tập trung, và hiện giờ thì có thêm người vợ Melinda ngồi thiền cùng ông khoảng 2-3 lần một tuần.

Lợi ích của việc thiền định đã được biết đến trong một thời gian khá dài. Và giờ đây, kỹ thuật này lại có ảnh hưởng rất lớn đối với các tỷ phú hay ngôi sao hàng đầu thế giới.
 
Nhà sáng lập Microsoft được truyền cảm hứng về thiền sau khi khám phá ra Headspace, một app thiền với các bài thiền dẫn, có video minh họa, các chuyên mục phù hợp với người hiện đại. Bill Gates từng ngừng xem TV và nghe nhạc để tăng cường khả năng tập trung. Thay vì vậy, giờ ông thực hành thiền.
Chân dung tỷ phú Bill Gates

Chân dung tỷ phú Bill Gates


“Tôi đã nghĩ về thiền như một thứ woo-woo gắn liền với sự tái sinh và tôi đã không chọn nó.
 
Mặc dù vậy, gần đây tôi đã tìm hiểu kỹ hơn về thiền. Tất nhiên, tôi không phải là một chuyên gia, nhưng bây giờ tôi thiền 2 hoặc 3 lần một tuần với khoảng 10 phút mỗi lần. Melinda cũng vậy, thỉnh thoảng chúng tôi ngồi thiền cùng nhau.
 
Bây giờ tôi thấy rằng thiền chỉ đơn giản là tập thể dục cho tâm trí, tương tự như cách chúng ta tập luyện cơ bắp khi chơi thể thao. Đó là dành vài phút trong ngày, học cách chú ý đến những suy nghĩ trong đầu và đạt được một chút khoảng cách với chúng.” Bill Gates chia sẻ.
 
Ông giới thiệu ứng dụng Headspace, một ứng dụng hỗ trợ thiền định phát triển bởi Andy Puddicombe, là một tu sĩ Phật giáo. Ứng dụng này hướng đến giúp đỡ hóa giải stress bằng cách hướng dẫn thiền định và chánh niệm.
 
“Trước khi biết đến Headspace, tôi đã đọc một số sách về thiền định. Những cuốn sách ấy làm tôi suy nghĩ. Chúng làm tôi nghĩ rằng phải đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực cho việc thiền định”. Ông viết về những cảm nhận đầu tiên về thiền trên trang blog của mình. “Headspace dẫn dắt những bước đầu của thiền định dễ dàng hơn cho tôi”. Ông nói đùa rằng thay vì ngồi ở tư thế kiết-già truyền thống, ông và vợ mình hay ngồi ghế thoải mái.
Tỷ phú Bill Gates đã hành thiền trong thời gian gần đây nhằm cải thiện sự tập trung, và hiện giờ thì có thêm người vợ Melinda ngồi thiền cùng ông khoảng 2-3 lần một tuần.

Tỷ phú Bill Gates đã hành thiền trong thời gian gần đây nhằm cải thiện sự tập trung, và hiện giờ thì có thêm người vợ Melinda ngồi thiền cùng ông khoảng 2-3 lần một tuần.


Thiền là một kỹ thuật cổ xưa được sử dụng trong nhiều truyền thống tôn giáo, bao gồm cả Phật giáo. Trong vài thập kỷ gần đây, nó đã trở nên phổ biến trong các nhà sinh lý học, thần kinh học và bác sĩ hiện đại vì nhiều lợi ích của nó, chẳng hạn như giảm căng thẳng và thư giãn sâu.
 
Nhiều tổ chức, đặc biệt là ở phương Tây đang điều chỉnh các chương trình thiền dựa trên chánh niệm để hướng dẫn mọi người cách đối phó với môi trường căng thẳng cao độ, và cách đối phó với các tác nhân gây căng thẳng mà họ gặp phải hàng ngày.
 
Những lợi ích đã được chứng minh này là một trong những khía cạnh đã thuyết phục Gates thử hành thiền:
 
“Nếu bạn muốn thực tập thiền, một cách tốt để dễ dàng tham gia, đặc biệt là nếu bạn có thái độ hoài nghi như tôi thì bạn nên đọc cuốn sách của Andy.
 
Andy trình bày cơ sở bằng chứng đằng sau những thực tiễn này trong các phần được gọi là “Những gì các nghiên cứu cho thấy”, vì vậy bạn biết những lợi ích của thiền là thực tiễn và khoa học.” Bill Gates chia sẻ.
 
Tuy nhiên, ông cũng không biết chắc việc thiền định liệu sẽ giúp ông như thế nào trong những ngày đầu sáng lập Microsoft. Bởi, không có thiền định, ông vẫn rất tập trung với công việc. “Giờ đây tôi có gia đình, 3 con, sự nghiệp và sở thích của bản thân cũng mở rộng hơn, thiền định là một phương pháp tuyệt vời để tăng cường sự tập trung. Thiền định cũng giúp tôi lùi bước và dung hòa với những tư tưởng và cảm xúc xuất hiện trong tôi. Tôi rất vui vì những thành tựu đạt được trong 10 phút thiền của mình”, ông viết.
 
Ẩn sau tỷ phú Bill Gates còn vô vàn những mẩu chuyện đời thú vị 
Chúng ta biết đến tỷ phú Bill Gates không chỉ bởi ông là một tỷ phú mà còn biết đến ông bởi cống hiến của ông cho cộng đồng, cho xã hội. Cùng với vợ Melinda, Bill Gates thành lập Bill & Melinda Gates Foundation - tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.
 
Bill & Melinda Gates Foundation hoạt động chủ yếu nhằm cứu sống và cải thiện sức khỏe trên toàn cầu, đồng thời hợp tác với tổ chức Rotary International để đẩy lùi bệnh bại liệt. Gates đã cho đi tổng cộng 35,8 tỷ USD, tương đương 27% tài sản của mình.
 
Bill Gates và vợ là Melinda Gates đã đi làm từ thiện rất nhiều trong suốt 2 thập kỷ vừa qua, nhưng đến năm 2010 ông mới quyết định hợp tác cùng người bạn thân Warren Buffet - cũng là một tỷ phú nổi danh thế giới - lập ra quỹ thỏa thuận Giving Pledge để cho mọi người có cơ hội được tin tưởng giao phó phần tài sản của mình làm từ thiện cho xã hội theo ý nguyện của họ.
 
2 vợ chồng nhà Gates rất hứng thú với các hoạt động mang tinh thần nhân ái từ trước cả khi kết hôn. Họ nhận thấy đó là một trách nhiệm của những người giàu có và thành đạt, phải làm hết mình vì lòng nhân ái trong cuộc sống. "Một khi bạn đủ giàu và chăm sóc, quan tâm được bản thân cùng những người mình yêu thương, điều tốt nhất nên làm tiếp theo với sự giàu có đó là giúp đỡ cộng đồng, xã hội làm điều tương tự", trích lời của Bill Gates.
Chúng ta biết đến tỷ phú Bill Gates không chỉ bởi ông là một tỷ phú mà còn biết đến ông bởi cống hiến của ông cho cộng đồng, cho xã hội

Chúng ta biết đến tỷ phú Bill Gates không chỉ bởi ông là một tỷ phú mà còn biết đến ông bởi cống hiến của ông cho cộng đồng, cho xã hội

 
Hiện đã có hơn 36 tỷ USD được Bill Gates cho đi làm từ thiện sau khi ký thỏa thuận, đầu tư vào các dự án sức khỏe toàn cầu, giáo dục, cứu trợ nghèo đói... Những căn bệnh nguy hiểm như sốt rét cũng được "quan tâm" bằng 2 tỷ USD ngay từ năm 2000, hay 50 triệu USD được Gates hào phóng chi ra ngay cho công cuộc chữa bệnh dịch Ebola bùng phát ở châu Phi vào năm 2014…
 
Melinda Gates nói về từ thiện: Bill và tôi đã thực hiện công việc này, gần như một công việc toàn thời gian, trong suốt 18 năm. Melinda Gates viết: "Công việc đó chiếm phần lớn trong cuộc hôn nhân của chúng tôi. Và gần như chiếm trọn cuộc đời của các con tôi. Chúng tôi tham gia hoạt động thiện nguyện bởi đó chính là cuộc sống của chúng tôi".
 
"Bill Gates nói: "Ngay cả trước khi kết hôn, hai vợ chồng tôi đã nói chuyện về việc cả hai sẽ dành thật nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện", ông viết trong bức thư. "Chúng tôi nghĩ đó kaf trách nhiệm cơ bản của bất cứ ai giàu có. Một khi bạn đã có đủ để chăm sóc cho bản thần và con cái, cách sử dụng hữu ích nhất phần gia sản còn lại chính là trả lại chúng cho toàn xã hội".
Bạn nghĩ gì về thông tin này? 0

Giới thiệu

Thống kê truy cập

00808289

Hôm nay: 210

Ngày hôm qua: 291

Tháng này: 7273

Tháng trước: 11900

Tất cả: 808289


Đang Online: 7
IP: 3.226.72.194
Unknown 0.0